Al-Qaeda đe dọa cả... bà nội Tổng thống Obama

(VTC News) - An ninh đã được tăng cường xung quanh nhà bà Tổng thống Barack Obama tại Kenya sau khi một chi nhánh al-Qaeda châu Phi đe dọa tấn công bà, lực lượng cảnh sát cho biết vào hôm nay (13/5).

Theo các quan chức cảnh sát Kenya, chi nhánh của al-Qaeda tại Somalia, Al-Shabaab, đã đe dọa tấn công Sarah Hussein Obama, bà nội của Tổng thống Mỹ. Các lực lượng an ninh đã được điều động tuần tra xung quanh nhà để bảo vệ bà.

 

 Bà nội Tổng thống Mỹ, Sarah Hussein, không “quan tâm” đến lời đe dọa của Al-Shabaab

Mặc dù an ninh đã được siết chặt quanh ngôi nhà của bà
Sarah Hussein ngay sau khi Bin Laden bị tiêu diệt do lo sợ bị trả thù, nhưng lời đe dọa vẫn khiến Mỹ phải tăng số lượng nhân viên tuần tra. Một cảnh sát trưởng cho hay, lực lượng của ông bây giờ có thể đủ “tuần tra toàn bộ ngôi làng”.


Nhưng cụ bà Sarah 88 tuổi dường như không mấy quan tâm đến mối đe dọa và cho biết, bà không phản đối việc tăng cường an ninh quanh nhà.
“Cuộc sống của tôi không bị ảnh hưởng dù có chuyện gì xảy ra. Chúng không hạn chế sinh hoạt hàng ngày của tôi. Nếu chính phủ quyết định tăng cường nhân viên an ninh, chúng tôi vẫn chấp nhận với điều đó”.


Al-Shabaab là một tổ chức khủng bố từng thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào chính phủ được hậu thuẫn từ phương Tây trong nhiều năm qua tại Somali. Thủ lĩnh của tổ chức này là
Omar Hammami, bí danh Abu Mansour Al-Amriki hay “người Mỹ”.

 

 Omar Hammami, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Shabaab, chi nhánh al-Qaeda tại Somali


Là tư lệnh chiến trường, Omar đã vạch ra những cuộc tấn công và chiến lược được giới lãnh đạo Al-Shabaab đánh giá cao. Y cũng trở thành biểu tượng của thánh chiến thường xuất hiện trong các chiến dịch tuyển quân nước ngoài, từng bị cho đã chết trong một cuộc tấn công vào đầu năm nay nhưng sau đó đã xuất hiện vào tháng 4 vừa qua.


Al-Shabaab là một trong những tổ chức cực đoan trung thành với trùm khủng bố Osama bin Laden. Trong số những tổ chức đó, mối nguy hiểm lớn nhất đối với Mỹ là chi nhánh al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập, theo các quan chức Mỹ. Chi nhánh này có trụ sở tại Yemen và được dẫn dắt bởi người có khả năng kế nhiệm Bin Laden, Anwar al-Awlaki.


"Đừng quá dễ dàng bỏ cuộc trận chiến này, và đừng hy vọng sai lầm rằng, nếu các người giết được Osama, mọi thứ sẽ chấm dứt. Những thứ đang chờ đón các người sẽ nhiều hơn, nguy hiểm hơn, và lúc đó các người sẽ phải hối tiếc, cầu mong được trở lại những ngày còn Osama”
, Nasir al-Wahishi, một thủ lĩnh của al-Qaeda tại Yemen, thuộc bán đảo Ả Rập (AQAP) tuyên bố.


Đầu năm nay, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Michael Leiter đã gọi AQAP là “mối nguy hiểm lớn nhất đối với nước Mỹ”. Cũng trong tháng Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết AQAP là chi nhánh nguy hiểm nhất của al-Qaeda.

 

Phương Mai (Theo ABC News)

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU