Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

AIS Saigon chỉ đồng ý hoàn 'một ít' học phí nếu phụ huynh chịu đóng tiền năm sau

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 06/05/2020 14:16:33 +07:00
(VTC News) -

Học online không hiệu quả, thế nhưng Trường Quốc tế Úc cũng chỉ đồng ý hoàn từ 5% - 20% học phí thời gian nghỉ dịch nếu phụ huynh đóng trước tiền năm học tiếp theo.

Ngày 6/5, nhóm phụ huynh đại diện cho 300 phụ huynh có con học tại Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đến làm việc với lãnh đạo trường tại trụ sở ở quận 2, TP.HCM về chính sách học phí.

Tuy nhiên, theo anh Phạm Đức Cường (đang có con học lớp 5 tại AIS Saigon) cho biết, buổi làm việc không có lãnh đạo trường mà chỉ có ông Roderich Crouch - Tổng Hiệu trưởng AIS Saigon.

"Tuy nhiên với vai trò của ông Crouch, ông ấy không quyết định được bất cứ điều gì mà chỉ hứa sẽ ghi nhận ý kiến của phụ huynh để truyền tải đến cấp cao hơn", anh Cường nói.

Cũng theo anh Cường, phụ huynh yêu cầu lập biên bản cuộc họp nhưng trường không lập, không có thư ký cuộc họp.

"Chúng tôi ghi nhận đây chỉ là một buổi nói chuyện giữa phụ huynh và nhà trường. Chúng tôi vẫn yêu cầu một cuộc họp mà có sự tham dự của người có thể đưa ra quyết định", anh Cường khẳng định.

Một phụ huynh khác bức xúc: "Bé nhà tôi học mẫu giáo nhưng không học được gì qua chương trình dạy online nhưng trường cũng chỉ hoàn trả 20% học phí với điều kiện phải học tiếp sang năm, như thế là sao?".

AIS Saigon chỉ đồng ý hoàn 'một ít' học phí nếu phụ huynh chịu đóng tiền năm sau - 1

Phụ huynh đến Trường AIS Saigon để đối thoại với trường.

Theo anh Cường, đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2, việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh, không thể tham gia vào quá trình học online.

"Trong gần nửa niên khóa vừa qua, tất cả phụ huynh, học sinh chúng tôi bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để hỗ trợ nhà trường thực hiện việc dạy và học online. Tuy nhiên, phương pháp chưa được thẩm định và công nhận dẫn đến lo ngại về chất lượng, hiệu quả và các tác động tiêu cực của nó đến học sinh. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà Trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến", anh Cường khẳng định.

Mặc dù có rất nhiều bất cập và kém hiệu quả của phương pháp học online, thế nhưng Trường AIS Saigon vẫn thu đủ học phí. Cụ thể, ngày 6/4 nhà trường ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020 - 2021 nhưng không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Sau nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4 Trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online.

Đáng nói, AIS Saigon còn kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại trường và đóng tiền học năm sau trước 15/5 thì mới được hoàn học phí.

AIS Saigon chỉ đồng ý hoàn 'một ít' học phí nếu phụ huynh chịu đóng tiền năm sau - 2

Anh Cường - đại diện phụ huynh học sinh.

Sau khi phụ huynh phản đối và gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng, ngày 22/4, trường gửi thông báo cho phụ huynh, nội dung không đề cập về hoàn phí mà thông tin về việc dạy bù.

Theo đó nếu học sinh đi học lại mỗi ngày dạy bù thêm 1 tiếng (không bắt buộc học sinh học), miễn phí 2 tuần học hè (2 tuần này không học chữ mà nêu rõ học các môn năng khiếu như đàn, hát, nấu ăn).

"Giữa chúng tôi với nhà trường là trao đổi dịch vụ, nếu không đảm bảo chất lượng như đồng tiền chúng tôi bỏ ra thì trường phải có động thái bồi hoàn. Đến nay chúng tôi yêu cầu trường cần có câu trả lời rõ về chất lượng dạy online, thời gian học bù và việc hoàn trả học phí. Chúng tôi cũng đề nghị trường cũng nên có kế hoạch cho những khủng hoảng tương tự xảy ra. Ví dụ năm sau có vấn đề gì, trường đóng cửa mấy tháng thì phụ huynh đã đóng tiền đầy đủ từ trước phải giải quyết thế nào?", anh Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, các khoản thu ở trường tư thục được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí. Các khoản thu được thực hiện trên cơ sở đó, nhà trường thống nhất với phụ huynh.

"Học phí thu theo thỏa thuận. Các trường tư thục cung cấp dịch vụ giáo dục. Phụ huynh đồng ý thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ, nếu không, họ có thể tìm trường khác. Sở không can thiệp được", ông Nam nói.

Video: Đến trường đối thoại, phụ huynh phẫn nộ vì lãnh đạo EMASI 'trốn mất tăm'

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin