• Zalo

AirVisual nói người Việt phát động chiến dịch 'tấn công' ứng dụng

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 08/10/2019 14:45:00 +07:00

AirVisual cho biết họ bị "tấn công" bằng ngôn từ sau khi dữ liệu của nhà phát triển ứng dụng này cho thấy mức độ ô nhiễm của Hà Nội.

Đại diện của AirVisual cho biết, họ nhận được rất nhiều tin nhắn đe dọa, lăng mạ trên Facebook, và 2 ứng dụng Apple App Store, Google Play Store. AirVisual nói chiến dịch "tấn công phối hợp" này nhằm mục đích hạ thấp uy tín của công ty. Các ứng dụng và trang Facebook của AirVisual hiện không còn truy cập được ở Việt Nam từ tối 6/10. 

Theo Reuters, chiến dịch này bắt đầu sau khi tài khoản Facebook mang tên Vũ Khắc Ngọc có hơn 350.000 người theo dõi đăng tải bài viết nói AirVisual thao túng dữ liệu của mình đề bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất. Vũ Khắc Ngọc mô tả mình là giáo viên dạy hóa trên phần thông tin của Facebook. 

o nhiem

Bầu trời mù mịt vì sương mù ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters) 

"Ngọc không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho các tuyên bố của mình, nhưng bài đăng cho biết bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại tới du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người đánh giá tiêu cực về ứng dụng. Lời kêu gọi này nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và thích",Reuters viết. 

AirVisual khẳng định dữ liệu của họ giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này vô hình trung kéo họ trở thành mục tiêu của chiến dịch hạ bệ uy tín công ty. 

Trong thông báo đăng tải trên trang website hôm 6/10, AirVisual cho biết, việc Hà Nội liên tục nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng của họ về ô nhiễm không khí không có nghĩa thủ đô của Việt Nam ô nhiễm nhất thế giới. Một thành phố bất cứ lúc nào cũng có thể đứng đầu danh sách, như với trường hợp London của Anh và thậm chí là San Francisco của Mỹ năm 2018.

"Trên nền tảng của mình, chúng tôi minh bạch về nơi Air Visual thu thập dữ liệu và cách chúng tôi công bố thông tin đó. Để tính toán chất lượng không khí của Hà Nội, AirVisual lấy dữ liệu từ Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội của Chính phủ và Đại sứ quán Mỹ để báo cáo mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực", AirVisual nhấn mạnh.

Thầy giáo xin lỗi đội ngũ phát triển Air Visua

Trên trang Facebook cá nhân thầy giáo Vũ Khắc Ngọc viết: "Trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi Airvisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường.

Chúng tôi chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo. Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích điểm những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual.

Qua bài viết giải thích trên blog của AirVisual và thông tin trên báo chí, tôi hiểu rằng ở đây đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi.

AirVisual là tên ứng dụng và website của IQAir AirVisual. Tổ chức IQAir AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ. Dữ liệu của IQAir AirVisual được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.

Trước khi "biến mất" khỏi hai kho App Store và Play Store tại Việt Nam, AirVisual từng là ứng dụng đo chất lượng không khí được tải nhiều nhất tại đây tuần trước.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !