Ai 'tiếp tay cho quân khủng bố' ở Syria?

(VTC News) – Ngoại trưởng Syria hôm 1/9 lên tiếng cáo buộc Mỹ, Pháp, Qatar, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế vũ trang, tiền cho những kẻ ‘khủng bố’ nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) hôm 1/9, Ngoại trưởng Walid al-Moualem còn tố cáo Libya đứng sau phe nổi dậy đồng thời cũng cho rằng mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã ‘nhúng tay’ vào một số cuộc đánh bom ở Syria.
Bên cạnh đó, ông Walid al-Moualem cũng nhấn mạnh việc các nước kêu gọi Tổng thống Assad từ chức thực chất là hành động  ‘can thiệp một cách trắng trợn vào các vấn đề nội bộ cũng như sự thống nhất dân tộc và chủ quyền của Syria.”
 Phong trào biểu tình chống chính phủ ở Syria bùng phát thành bạo động đẫm máu kéo dài từ tháng 3/2011

 Phong trào biểu tình chống chính phủ ở Syria bùng phát thành bạo động đẫm máu kéo dài từ tháng 3/2011

Tuyên bố của ông Moualem được đưa ra 3 ngày sau khi một số nước phương Tây đề nghị trục xuất ông Assad khỏi chính phủ Syria nhân các cuộc họp bên lề hội nghị của Đại Hội đồng LHQ ‘nhằm chấm dứt nguy cơ nội chiến’ ở quốc gia Tây Á này.
Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Walid al-Moualem, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực gia tăng trong các cuộc giao tranh của quân đội và phe nổi dậy khiến hàng chục nghìn người Syria thiệt mạng.
“Tổng thư ký nhấn mạnh rằng mỗi ngày trên đất nước Syria đều có người chết do bạo động và khẩn khoản yêu cầu chính phủ Syria hãy biết động lòng thương trắc ẩn đối với chính công dân của họ”, phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon nói.

Tổng thư ký người Hàn Quốc còn cho biết Syria hiện là 1 trong 8 quốc gia từ chối ký Hiệp định không sử dụng vũ khí hóa học.
“Tôi thực sự lo ngại trước tuyên bố của đại diện chính phủ Syria về việc sở hữu và nguy cơ triển khai các loại vũ khí hóa học. Trên phương diện cá nhân, tôi xin trực tiếp gửi mối trăn trở này tới Tổng thống al- Assad vì việc sử dụng những vũ khí nguy hiểm đó rõ ràng là một tội ác với những hậu quả vô cùng khủng khiếp!”, ông Ban Ki-moon nói.

 Tổng thống Bashar al-Assad, người liên tục bị các nước phương Tây kêu gọi từ chức để 'chấm dứt nguy cơ nội chiến' ở Syria

 Tổng thống Bashar al-Assad, người liên tục bị các nước phương Tây kêu gọi từ chức để 'chấm dứt nguy cơ nội chiến' ở Syria

Nhân cuộc họp thường niên tại New York, ông Ban cũng đề cập tới việc LHQ sẽ tăng cường các gọi cứu trợ khủng hoảng cho Syria trên cơ sở ‘chung tay giúp sức’ của một số nước láng giềng.
Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có khoảng 294.000 người Syria đang phải tị nạn ở các nước như Jordan, Iraq, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. 
Trong khi có tới hơn 30.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng nổ ở Syria vào tháng 3/2011 dẫn tới nguy cơ về một cuộc nội chiến trong khu vực, theo phe nổi dậy ở nước này.
Trước thực trạng này, ông Moulaem cho rằng: “Có ai đó đã bịa đặt những câu chuyện về người tị nạn, họ kích động thậm chí là dọa dẫm khiến những người dân Syria ở khu vực biên giới kéo nhau sơ tán tới các nước láng giềng. 
Tôi mong những công dân đó có thể sớm trở về quê hương - nơi chính phủ sẽ bảo vệ, giúp cho tính mạng đáng trân quý của họ không còn phải chịu cảnh sống khổ sở trong những khu trại tị nạn dơ bẩn, không phải dành cho con người!”.
 Các cuộc đánh bom tàn khốc phá hủy nhiều thành phố trên khắp đất nước Syria

 Các cuộc đánh bom tàn khốc phá hủy nhiều thành phố trên khắp đất nước Syria

Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN