Ai sở hữu viên kim cương 670 tỷ đồng?

(VTC News) - Ngày 26/2, Tập đoàn khai thác mỏ Petra Dimonds (Nam Phi) đã bán một viên kim cương nặng 507 Cara  với giá 35,3 triệu USD (tương đương khoảng 670 tỷ đồng).

35,3 triệu USD là mức giá cao nhất cho đến thời điểm này được trả cho một viên kim cương thô.

Được biết, công ty trang sức Chow Tai Fook (Hồng Kông) là đơn vị đã bỏ ra số tiền triệu đô để sở hữu viên kim cương đặc biệt này, nhưng đến nay chưa có thông tin về kế hoạch họ sẽ làm gì với nó.

Trước đó, các chuyên gia về trang sức- đá quý cho rằng viên kim cương này chỉ có giá trị chỉ vào khoảng 25 triệu USD (tương đương khoảng 480 tỷ đồng).

Viên kim cương này đã được Petra Diamonds tìm thấy ở mỏ Cullinan (Nam Phi).

  Viên kim cương thô có giá 35,3 triệu USD 

Viên kim cương thô có giá 35,3 triệu USD 


Giám đốc điều hành của tập đoàn, ông Johan Dippenaar nói: “Thật là phù hợp khi di sản của Cullinan có giá lên đến 35,3 triệu USD. Đây là giá kỷ lục cho một viên kim cương thô bởi vì nó có tiềm năng để làm nên một viên kim cương được gọt giũa qian trọng nhất thế giới”.

 

Tiền thu được từ việc bán viên kim cương sẽ giúp tăng lợi nhuận của Petra cho năm tài chính của mình sẽ kết thúc vào tháng 6 tới.

Mỏ Cullinan là nơi phát hiện nhiều viên kim cương lớn nhất thế giới, trong đó có viên kim cương thô nặng tới 3.016 cara được thợ mỏ Frederick Wells tìm thấy vào ngày 26/1/1905. Sau khi được đẽo gọt, viên kim cương đã được gửi tặng Vua Edward VII của Anh và hiện thuộc sở hữu của hoàng gia Anh.

Công ty Petra là thành viên của một tập đoàn tài chính quốc tế đã mua lại từ Dbeer mỏ Cullinan với giá 148 triệu USD hồi năm 2007 và hiện nằm ở Petoria (Nam Phi).

Thành Công (theo AP và Reuters) 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN