Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ai sẽ ngồi vào chiếc ghế trăm triệu ở ĐT Việt Nam?

(VTC News)- HLV Phan Thanh Hùng vừa nói lời chia tay đội tuyển. Ai sẽ là nhân vật kế tiếp ngồi vào chiếc ghế nóng bậc nhất bóng đá Việt Nam này?

Dù không công khai chính thức nhưng mức lương dành cho HLV trưởng ĐTQG không dưới 8 con số 0. Tất nhiên, đi kèm với khoản tiền khổng lồ đó là trách nhiệm và sức ép vô cùng nặng nề. HLV Phan Thanh Hùng từ chức sau chỉ một thất bại ở AFF Cup, liêu ai là ứng viên tiềm tàng cho chiếc ghế vàng đó?

1. Trợ lý Hoàng Anh Tuấn thế chỗ

 HLV Hoàng Anh Tuấn

HLV Hoàng Anh Tuấn

Trong số các trợ lý của HLV Phan Thanh Hùng vừa làm việc cùng ông tại AFF Cup, trợ lý Hoàng Anh Tuấn được coi là người có nhiều khả năng thay thế ông Hùng nhất, nếu VFF thực hành chiến thuật “điều quân dự bị” tạm nắm quyền.

Trợ lý Hoàng Anh Tuấn hiện tại đang chấp chới ở phố biển Nha Trang khi tương lai đội bóng K.Khánh Hòa chưa được định rõ.

Theo thông tin mới nhất, nếu không có gì thay đổi, vào giờ chót, đội bóng phố biển sẽ được chuyển giao cho một đối tác mới và nhiều khả năng là Hải Phòng.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng như nhiều cầu thủ K.Khánh Hòa đón nhận thông tin này hẳn rất hoang mang. Vậy khi tương lai ở vùng đất mới của ông Tuấn còn chưa rõ, ghế nóng Đội tuyển Quốc gia
là một lựa chọn đầy khả thi. Hơn nữa, ông có thể đáp ứng tiêu chí chuyên trách mà VFF từng theo đuổi khi quyết định chọn thầy nội.

Điểm mạnh của HLV Hoàng Anh Tuấn là luôn được lòng các trợ lý lẫn đội phó Tấn Tài. Còn hạn chế của ông Tuấn là không được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng “dụng võ”.

2. Huỳnh Đức và “bàn tay thép”


HLV Lê Huỳnh Đức

HLV Lê Huỳnh Đức

Trong phong cách huấn luyện của HLV Phan Thanh Hùng ở Đội tuyển Quốc gia, một điểm yếu mà ai cũng có thể nhìn thấy ở ông thầy người Đà Nẵng chính là khả năng xiết chặt kỷ luật trong đội bóng.

Ông Hùng có năng lực chuyên môn nhưng bản tính lại quá hiền lành nên đã để cầu thủ dám “bật” lại mình.

Trái với ông Hùng, trong số những HLV trẻ có năng lực mà VFF từng hướng tới ở quá trình tìm thuyền trưởng cho Đội tuyển Quốc gia, HLV Lê Huỳnh Đức lại chứng tỏ được mình là một người biết dùng “bàn tay thép” để trị những cầu thủ cứng đầu.

Ngoài ra, ông thầy đang dẫn dắt đội bóng sông Hàn còn cho thấy một kỹ năng chơi đòn tấm lý cực tốt để thúc quân trong những thời điểm ngặt nghèo
.

Đó cũng là những yếu tố rất quan trọng giúp HLV Lê Huỳnh Đức đưa SHB Đà Nẵng hai lần vô địch V.League, đồng thời đưa tên tuổi cựu tiền đạo Đội tuyển Việt Nam lên hàng số má khi vào nghề cầm quân.

3. Hữu thắng và dòng máu trẻ

 HLV Hữu Thắng

HLV Hữu Thắng

HLV Hữu Thắng cũng là HLV trẻ mà VFF đã từng liệt vào danh sách những người có thể dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia, nhất là sau khi HLV này đưa đội bóng xứ Nghệ tới chức vô địch V.League 2011.

HLV Hữu Thằng là người tiên phong cho việc dùng các cầu thủ trẻ trong đội hình và ông đã thành công với một dàn cầu thủ trẻ Sông Lam Nghệ An
trong hai mùa bóng đã qua.

Đội tuyển Việt Nam lúc này cũng rất cần thay máu với những cầu thủ trẻ được đôn lên. Không ai khác, HLV Hữu Thắng là người phù hợp nhất nếu VFF quyết tâm thực hiện công cuộc trẻ hóa này.

Ở HLV Hữu Thắng, ngoài chuyên môn đã được khẳng định, cái uy của ông còn khiến các cầu thủ luôn kính nể. Thế nên giữa một Sông Lam Nghệ An đầy những ngôi sao và đầy những cá tính mạnh, kỷ luật trong đội bóng xứ Nghệ luôn được xiết chặt.

4. “Bố già” Lê Thụy Hải

HLV Lê Thụy Hải

HLV Lê Thụy Hải

HLV Lê Thụy Hải là một người thẳng tính, không sợ áp lực. Về nghề, ông lại thuộc hàng lão làng, có sạn trong đầu và là số ít những HLV già còn cầm quân chinh chiến ở V.League khi hàng loạt những bạn nghề của ông đã giải nghệ hoặc lùi về hậu trường.

Thời điểm VFF tìm người thay thế HLV Falko Goetz với tiêu chí chọn thầy nội, ông Hải cũng đã đánh tiếng sẵng sàng ngồi ghế nóng Đội tuyển Quốc gia nếu được lựa chọn.

Ông Hải “lơ” là người đầy cá tính, có thể tạo nên một đội bóng mạnh, thi đấu đầy máu lửa. Nhưng cũng vì cá tính quá mà ông không mấy khi được lòng lãnh đạo VFF cho lắm!

Thế nên cơ hội cho ông thầy vừa rời đất Cảng sẽ đến khi nào chính VFF có những người cũng cá tính kiểu như ông quyết định.

5. Calisto trở lại


 HLV Calisto

HLV Calisto

Trong trường hợp VFF ngừng đeo đuổi với những thầy nội để trở lại với chính sách dùng thầy ngoại, HLV Calisto là một lựa chọn an toàn khi mà bài học Falko Goetz vẫn còn nguyên giá trị.

Cả VFF và HLV Calisto tới giờ này chẳng lạ gì nhau nữa. Hiện tại, HLV người Bồ lại đang trong tình cảnh thất nghiệp, phải lên mạng tìm việc làm, đồng thời đã không ít lần đánh tiếng sẽ trở lại nơi ông từng hơn 10 năm gắn bó.

Đó là thuận lợi để VFF có thể dễ dàng thương thảo hơn với HLV Calisto nếu bị "ép" phải trả lương cao ngất ngưởng như ngày trước.

Trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra AFF Cup 2012, HLV Calisto luôn theo sát Đội tuyển Việt Nam và có những lời động viên dành cho trợ lý một thời của ông – HLV Phan Thanh Hùng.

VFF đã từng 3 lần tái hợp cùng HLV Alfred Riedl thì với HLV Calisto lần thứ 3 cũng chẳng có gì là lạ. Vấn đề là VFF có từ bỏ ý định dùng thầy nội khi mọi sự còn chưa ráo chân hay không mà thôi!

6. Dùng 2 HLV song song

Đây là ý tưởng không tồi nếu như VFF vẫn muốn dùng thầy nội kiêm nhiệm. 

Trong thất bại của Đội tuyển Việt Nam lại AFF Cup vừa qua, có nhiều ý kiến cho rằng, Đội tuyển Việt Nam đã tập trung chuẩn bị quá dài khiến cho việc chọn điểm rơi phong độ bị sai lệch và các cẩu thủ vào giải không thể hiện được mình.

Ngoài ra, HLV Phan Thanh Hùng còn bị số đông yêu cầu không được kiêm nhiệm ở cả CLB lẫn hai đội tuyển (Đội tuyển Quốc gia và U23 Việt Nam) để toàn tâm lo cho một trong hai đội tuyển mà thôi.

Nếu trong trường hợp dùng 2 HLV song song, những gánh nặng như kiểu HLV Phan Thanh Hừng vừa trải qua sẽ được giảm bớt đáng kể.

7. Thuê thầy ngoại triệu USD kiểu Thái Lan

Thái Lan luôn tiên phong ở khu vực về việc sử dụng những ông thầy ngoại có số má ở trời Âu. Đi cùng với danh tiếng của mỗi ông thầy là việc liên đoàn bóng đá xứ Chùa Vàng phải bỏ ra những khoản tiền rất lớn.

HLV Winfried Schafer hiện tại là một ví dụ. Ông thầy người Đức chỉ chấp nhận tới Thái Lan khi nhận được khoản lương lên tới cả triệu USD.

HLV Winfried Schafer từng đưa Cameroon vô địch CAN Cup (giải vô địch châu Phi) và dự World Cup 2002 tại Nhật Bản - Hàn Quốc. Nên khi ông đặt chân tới đất Thái, ông được kỳ vọng sẽ đưa bóng đá Thái Lan tiếp cận gần hơn với các cuộc chơi mang tầm châu lục và thế giới.

Để tạo ra một cuộc cách mạng cho bóng đá Việt Nam, dám nghĩ đến những tên tuổi tầm cỡ như Winfried Schafer hoặc hơn thế nữa cũng là điều VFF nên học người Thái!

» Đá kém thế, biết trao Quả bóng vàng cho ai?
» Bản tin AFF Cup: 'Hung thần tuyển VN' quyết hạ Thái Lan
» Thất bại tại AFF Cup, cầu thủ Việt mất cả tỉ đồng
» Đội tuyển Việt Nam 'lầm lũi' trở về nước
» ĐTVN bị loại: Chuyện hai ông thầy trên một đường biên
» Chuyện lạ quanh chiếc xe tuyển Việt Nam
» CĐV Thái Lan tung hô Việt Nam để 'an ủi'

» Đá kém thế, biết trao Quả bóng vàng cho ai? » Bản tin AFF Cup: 'Hung thần tuyển VN' quyết hạ Thái Lan » Thất bại tại AFF Cup, cầu thủ Việt mất cả tỉ đồng » Đội tuyển Việt Nam 'lầm lũi' trở về nước » ĐTVN bị loại: Chuyện hai ông thầy trên một đường biên » Chuyện lạ quanh chiếc xe tuyển Việt Nam » CĐV Thái Lan tung hô Việt Nam để 'an ủi'

Đông Quang
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN