• Zalo

Ai ‘rút ruột’ đường cao tốc nghìn tỷ ở TP. HCM?

Thời sựThứ Bảy, 28/12/2013 12:08:00 +07:00

(VTC News) - 11 người và 2 đơn vị có liên quan đến việc "rút ruột" công trình nghìn tỷ - đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là những ai?

(VTC News) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa quyết định kỷ luật 11 người và 2 đơn vị có liên quan đến việc rút ruột công trình đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo báo cáo gửi về Bộ Giao thông Vận tải chiều 26/12, VEC đã quyết định kỷ luật nhà thầu thi công, ban quản lý dự án và 11 cá nhân có liên quan trong vụ rút ruột công trình đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.Cụ thể, VEC cảnh cáo nhà thầu thi công Posco E&C (Hàn Quốc), đưa đội thi công hạng mục móng cột chắn lan can hai bên đường đoạn cầu Ruột Ngựa ra khỏi công trường và cấm tham gia các dự án do VEC làm chủ đầu tư.

Ban quản lý dự án đuờng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (EPMU HLD) và tư vấn giám sát liên doanh Nippon Koei - TediSouth bị phê bình.


Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây trong quá trình thi công. (Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN/VietnamPlus)
Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây trong quá trình thi công. (Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN/VietnamPlus) 
Đối với cá nhân, VEC kỷ luật khiển trách 4 người gồm: Phạm Hồng Quang (Phó TGĐ VEC), Lê Mạnh Hùng – Giám đốc EPMU HLD; Ngô Tấn Quang – Phó giám đốc EPMU HLD; Phạm Hồng Lĩnh – kỹ sư phụ trách hiện trường – Chuyên viên EPMU HLD.


Ngoài ra, VEC cũng kỷ luật cảnh cáo 3 người và đình chỉ công tác 4 người khác. Các cán bộ đã bị đình chỉ công tác gồm: ông Đặng Quốc Thắng – kỹ sư giám sát đường 15 và ông Cho Yang Cook – Giám đốc thi công gói thầu 3. Các ông này có trách nhiệm khắc phục triệt để các tồn tại sau khi kiểm tra.

Đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây chuẩn bị thông xe 20 km vào ngày 30/12. Tuy nhiên, trước khi thông xe những khiếm khuyết của dự án ở các cột chắn lan can 2 bên đường được phát hiện bị rút ruột làm không đúng thiết kế và không đảm bảo chất lượng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, VEC đã kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết về chất lượng thi công hạng mục móng cột hộ lan đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật trước khi thông xe kỹ thuật và khai thác tạm thời Dự án đường cao tốc TPHCM –Long Thành – Dầu Giây.

Dự án đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55km nối TPHCM với tỉnh Đồng Nai, có tổng vốn đầu tư hơn 20.600 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 12/2009. Dự kiến ngày 30/12/2013, VEC sẽ cho thông xe, khai thác tạm đoạn từ TPHCM - QL51 (Đồng Nai) dài khoảng 20km, rút ngắn thời gian đi từ trung tâm TPHCM đến Vũng Tàu.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: