Ai 'quân sư' cho Tổng thống Putin sáp nhập Crưm?

(VTC News) - Tờ Daily Beast nói nhiều khả năng 'Giáo chủ áo xám' của điện Kremlin là người 'quân sư' cho Tổng thống Putin trong vấn đề Crưm.

Người được mệnh danh là “Giáo chủ áo xám” của Điện Kremlin, Vladislav Surkov đứng đầu trong danh sách trừng phạt của Mỹ nhập Crưm.

Ngay khi Điện Kremlin chính thức ban hành hiệp ước sáp nhập bán đảo Crưm, Nhà Trắng cũng đưa ra danh sách trừng phạt các quan chức Nga bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao ông Vladislav Surkov lại đứng đầu danh sách trừng phạt nói trên, đúng thời điểm nhạy cảm này?

Chân dung Trợ lý thân cận của Tổng thống Nga Putin, Vladislav Surkov 

Chân dung Trợ lý thân cận của Tổng thống Nga Putin, Vladislav Surkov 


Trong nhiều năm qua, ông Vladislav Surkov được xem là cái bóng lớn đứng đằng sau các tổng thống Nga, bao gồm Tổng thống Putin hiện nay.

Ông Surkov, 49 tuổi, hiện giữ chức Trợ lý thân cận của ông Putin. Là một nhà tư tưởng, chiến lược xuất sắc, ông được mệnh danh là “Giáo chủ áo xám” giống một mưu sĩ bậc thầy của triều đại Louis XIII.

Trước đó, dưới thời Tổng thống Medvedev, ông Surkov được giao giữ chức Chánh văn phòng Điện Kremlin – vị trí tương đương Chánh văn phòng Nhà Trắng và nắm giữ quyền lực trong tay.

Tờ Daily Beast dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Nhà Trắng tin rằng, ông Surkov chính là người cố vấn cho Tổng thống Putin tiến hành các chiến dịch tuyên truyền chống lại Kiev và đặc biệt là kế hoạch trưng cầu dân ý tại Crưm, dẫn đến thành quả Nga lấy lại được lãnh thổ từng cắt cho Ukraine cách đây 60 năm.

Về phần mình, đối mặt với việc đứng đầu trong danh sách trừng phạt của Mỹ, “Giáo chủ áo xám” của Điện Kremlin, trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, tỏ ra bình thản và nói đùa mang hàm ý nhạo báng Nhà Trắng rằng: “Tôi luôn là người đầu tiên, ở mọi nơi”.

'Giáo chủ áo xám' và Tổng thống Putin 

'Giáo chủ áo xám' và Tổng thống Putin 


Đồng thời, trong thông điệp gửi đến Washington, vị Trợ lý Tổng thống Nga cũng phủ nhận việc sở hữu tài sản tại Mỹ bằng lời mỉa mai cay độc rằng, ông “không có gì ở Mỹ ngoại trừ đôi tất bỏ quên tại khách sạn Chicago”.

Thậm chí, ông Surkov còn nhấn mạnh, ông xem quyết định trừng phạt mình của chính quyền Washington là sự công nhận những đóng góp của ông tại Nga.

Giáo chủ áo xám là ai?

Vladislav Surkov là một đàn ông nhỏ nhẹ, cựu chuyên gia về các mối quan hệ cộng đồng 49 tuổi này được một cuộc khảo sát uy tín xếp là người có ảnh hưởng lớn thứ hai ở Nga, chỉ sau ông Putin.
 
Tầm ảnh hưởng đến chính trị Nga của nhân vật này lớn đến mức khi có tin ông Putin đã chỉ định Surkov phụ trách chiến dịch tranh cử của Medvedev năm 2008, Hãng tin Reuters lập tức bình luận: "Như vậy ông Medvedev sẽ có toàn bộ nhân sự chủ chốt của điện Kremlin đứng đằng sau, một dấu hiệu đảm bảo ông Medvedev sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Putin sau khi được bầu lên chức tổng thống".

Đã làm việc rất lâu ở cương vị là Phó Chánh văn phòng Tổng thống, Cố vấn chính trị cho Tổng thống, chịu trách nhiệm về tổ chức, thông tin và hỗ trợ hoạt động của Tổng thống về những vấn đề chính sách đối nội, quan hệ liên dân tộc và liên bang, vai trò của Surkov có thể được so sánh với các quan chức phụ trách chính trị hàng đầu của Tổng thống Mỹ

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN