• Zalo

Ai phải bồi thường 800 tỷ đồng PVN bị thất thoát?

Pháp luật Thứ Sáu, 30/03/2018 07:52:00 +07:00

Ông Đinh La Thăng và 6 cựu cán bộ ngành dầu khí phải bồi thường 800 tỷ đồng PVN bị mất khi đầu tư vào Oceanbank, riêng cựu Chủ tịch PVN phải bồi hoàn 600 tỷ đồng.

Video: Luật sư của Đinh La Thăng nói về bản án 18 năm tù?

Tranh cãi chuyện 800 tỷ đồng có mất hay không

Theo bản án ngày 29/3, sau khi không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt, Tập đoàn Dầu khí chuyển sang đầu tư mua cổ phần của Oceanbank. Thực hiện chủ trương của Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Thanh Liêm và Ninh Văn Quỳnh đã 3 lần góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Kết quả điều tra công khai đủ căn cứ kết luận ông Đinh La Thăng ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank không thông qua HĐQT, quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của nhà băng trên, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng.

Nga ngu chuyen ai phai boi thuong 800 ty that thoat cho PVN hinh anh 1

 Các bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank nghe tuyên án chiều 29/3. (Ảnh: P.Đ)

Ông Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceanbank, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện góp vốn. Khi Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch HĐTV, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn mà tiếp tục ký quyết định giao người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Ngoài ra, do không có cơ chế giám sát người đại diện vốn, chỉ căn cứ báo cáo của Oceanbank nên Tập đoàn dầu khí không phát hiện sai phạm của ngân hàng Đại Dương. Hàng loạt vi phạm xảy ra trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn và một số cán bộ của ngành dầu khí tham gia điều hành Oceanbank khiến ngân hàng này thua lỗ, âm vốn sở hữu. 800 tỷ đồng của PVN mất hoàn toàn khi Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc toàn bộ cổ phần Oceanbank với giá 0 đồng.

Luật sư và một số bị cáo cho rằng 800 tỷ đồng của Oceanbank không mất đi, chỉ là sự chuyển dịch tài sản. Về việc này, HĐXX cho rằng việc mua Oceanbank với giá 0 đồng là quan hệ mua bắt buộc giữa ngân hàng Nhà nước với các cổ đông của Ngân hàng Đại Dương, không phải quan hệ chuyển giao tài sản từ cổ đông là doanh nghiệp nhà nước là PVN sang ngân hàng thương mại TNHH MTV Oceanbank.

Video: Tòa tuyên án bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm

Tòa cũng chỉ ra rằng dù PVN được chia cổ tức hàng năm nhưng thực tế vẫn bị thiệt hại. "Báo cáo tài chính hàng năm của ngân hàng này là không chính xác, phản ánh không trung thực hiện trạng kinh doanh. Lợi nhuận của PVN theo báo cáo tài chính của Oceanbank là ảo", HĐXX đưa ra kết luận.

Còn về việc vốn điều lệ ngân hàng thương mại TNHH MTV Oceanbank vẫn ghi 4.000 tỷ đồng, nữ thẩm phán nói giá trị thực của vốn điều lệ là số âm rất lớn. Con số 4.000 tỷ thể hiện số vốn cổ đông thực góp được ghi nhận tại điều lệ và đăng ký kinh doanh nhưng thực tế bị lỗ khi ngân hàng hoạt động.

Bản án cũng bác quan điểm bào chữa cho rằng PVN mất 800 tỷ là do Oceanbank bị Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc giá 0 đồng. HĐXX khẳng định Tập đoàn dầu khí mất vốn do hành vi cố ý làm trái của Đinh La Thăng và đồng phạm.

Tại bản án hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm, TAND Hà Nội từng kiến nghị Chính phủ xem xét lại cơ chế chính sách mua cổ phần các tổ chức tín dụng trong đó có Oceanbank với giá 0 đồng nhưng không có nghĩa tài sản Oceanbank vẫn còn và việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc ngân hàng này là sai.

Kiến nghị làm rõ 180 tỷ Nguyễn Xuân Sơn khai đưa Ninh Văn Quỳnh

Ngoài mức án 18 năm tù, bị cáo Đinh La Thăng phải có trách nhiệm bồi thường 600 trong số 800 tỷ đồng Tập đoàn dầu khí bị mất khi đầu tư vào Oceanbank. Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường lần lượt có trách nhiệm bồi hoàn 100 tỷ và 40 tỷ.

Bốn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức giữ vai trò thứ yếu nên mỗi người có trách nhiệm bồi thường 15 tỷ đồng.

Nga ngu chuyen ai phai boi thuong 800 ty that thoat cho PVN hinh anh 2

 HĐXX kiến nghị làm rõ việc chi lãi ngoài theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: P.Đ)

Về hành vi chiếm đoạt 20 tỷ đồng, về nguyên tắc, Ninh Văn Quỳnh phải trả lại cho Oceanbank. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm vụ Hà Văn Thắm đã buộc Nguyễn Xuân Sơn bồi thường cho ngân hàng TNHH MTV Đại Dương 197 tỷ đồng đã chiếm hưởng bao gồm 20 tỷ đã giao cho Ninh Văn Quỳnh. Do Nguyễn Xuân Sơn đang kháng cáo nên HĐXX tiếp tục tạm giữ 20 tỷ đồng bị cáo Quỳnh khắc phục hậu quả làm để căn cứ xử lý.

Trong bản sơ thẩm, TAND Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) về việc ông này nhận hơn 200 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm, sau đó đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) khoảng 180 tỷ đồng.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài, HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ lời khai của Sơn về việc bị cáo này mua cho Ninh Văn Quỳnh căn hộ chung cư 5 tỷ. Nếu xác định có vi phạm cần xử lý nghiêm. 

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa), điều 55 Bộ luật hình sự quy định với bị cáo phạm nhiều tội, nếu các bản án tuyên có thời hạn thì tổng hợp hình phạt bị cáo phải thi hành án không quá 30 năm.

Trong vụ án PVN mất 800 tỷ, luật sư cho hay bị cáo Đinh La Thăng lĩnh 18 năm tù. Ông Thăng đang chấp hành và chờ phúc thẩm bản án 13 năm tù ở vụ Cố ý làm trái xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC). Do đó, nếu giữ nguyên hình phạt ở 2 bản án sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng cũng chỉ phải thi hành tổng cộng 30 năm tù.

Ngoài ra, Điều 63 luật này quy định, nếu chấp hành được 1/3 bản án, phạm nhân cải tạo tốt và bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì được xét giảm án.

Nga ngu chuyen ai phai boi thuong 800 ty that thoat cho PVN hinh anh 3

 

Trước khi nhận bản án thứ 2 hôm nay với mức 18 năm tù, hồi tháng 1 bị cáo Đinh La Thăng đã phải lĩnh 13 năm tù do liên quan đến một vụ án kinh tế khác.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều