Ai nói trẻ con ở quê là hư, trẻ thành phố chắc gì ngoan bằng!

Gia đìnhThứ Sáu, 13/03/2020 14:37:00 +07:00
(VTC News) -

Con ngoan hay hư phần nhiều là do cách giáo dưỡng của bố mẹ, đừng đổ vấy rằng con về quê và nói bậy là hư vì thực tế, trẻ thành phố chắc gì đã ngoan bằng.

Đọc bài viết Về quê nghỉ dịch cả tháng, tôi sốc khi con nói bậy leo lẻo tôi cũng có 1 vài vấn đề muốn chia sẻ. Trẻ con nói bậy đúng là không tốt nhưng dựa vào đó để đổ tội tại về quê mới hư hỏng thì tôi hoàn toàn không đồng ý.

Dù thành phố hay nông thôn thì trẻ cũng có đứa này đứa kia. Chúng lớn lên ngoan hay hư, giỏi hay dốt, nhanh nhẹn hay chậm chạp…không phải do vùng miền mà do cách dạy dỗ của bố mẹ.

Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố, lấy chồng nông thôn, hiện tại vợ chồng và các con đều sống, làm việc và học tập ở thành phố. Tuy bận rộn nhưng tháng nào hai vợ chồng cũng dành hai ngày cuối tuần đưa các con về quê chơi với ông bà nội. Cốt là để thay đổi không khí, môi trường đa dạng cho các con, sau là mong muốn các con sẽ hòa đồng với tất cả mọi người.

Ai nói trẻ con ở quê là hư, trẻ thành phố chắc gì ngoan bằng! - 1

(Ảnh minh họa)

Tôi nhận thấy trẻ con ở quê rất ngoan và dễ bảo, không bướng bỉnh, kiểu công tử, tiểu thư như trẻ thành phố. Chúng gặp người lớn luôn chào hỏi rất lễ phép. Một vài đứa trẻ có thể nói tục nhưng cũng là do nói nhại theo người lớn, tôi thấy không quá nguy hiểm, có thể dạy bảo từ từ được.

Và ai nói rằng trẻ con thành phố không chửi bậy? Tôi thường thấy mấy cô cậu học sinh cấp 1, cấp 2 cổ còn đeo khăn quàng đỏ mà miệng vô tư thốt ra những từ ngữ không thể chấp nhận nổi.

Còn nữa, cứ bảo ở quê trẻ không có chỗ chơi tử tế, toàn nghịch bẩn, nghịch dại...Trẻ nhỏ cần được tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường sống. Nếu được bố mẹ, ông bà dành thời gian chơi cùng con nữa thì không có gì tốt bằng. Như nhà tôi, cả gia đình thường rủ nhau ra ao câu cá về nướng, hoặc bắt cua, bắt ốc, các con có thể chơi trốn tìm, bắn bi ngay trong sân. Về quê hầu hết chúng sẽ không động vào điện thoại hay ti vi.

Trẻ con thành phố thì khác, chúng sẽ được bố mẹ đưa đến những trung tâm thương mại, khu vui chơi vài tiếng rồi về, cả ngày quanh quẩn trong nhà, ít giao lưu, ít được chơi cùng trẻ hàng xóm. Thời gian rảnh trẻ thành phố cắm đầu vào ti vi, điện thoại chơi game.

Nhiều đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi những trò chơi, chương trình có nội dung không phù hợp từ internet. Thế nên mới có chuyện, bố mẹ nào cũng nhận con nhà tôi ngoan lắm, hiền lắm, cho đến khi thấy chúng nói bậy, chửi thề, thậm chí nói chuyện về phim "mát mẻ" ở nơi khác mới ngã ngửa ra.

Trẻ con ở thành phố gặp người lớn cũng ít chào hơn vì hầu hết nhà nào biết nhà ấy. Ngay từ bé chúng đã hình thành thói quen gặp người lạ cũng coi như không, không cần chào, thậm chí được dạy không lại gần hay làm quen với người lạ. Ở quê lại khác, trẻ con được dạy gặp người lớn phải chào hỏi lễ phép.

Theo tôi, trẻ con ở quê dù sao vẫn lành hơn trẻ ở thành phố. Trẻ cần hòa nhập với cả hai môi trường: Ở quê và thành phố. Hy vọng sống trong môi trường hiện đại chúng vẫn không mất đi sự giản dị, dân dã.

Trẻ con dù ở đâu cũng cần phải được dạy dỗ tận tình từ bố mẹ, bạn cho con về quê 1, 2 tháng không có nghĩa là cả cuộc đời con bạn sẽ vì vậy mà hư hỏng.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn ở box bình luận bên dưới.

Yến Nguyễn
Bình luận
vtc.vn