Ai nên trì hoãn tiêm vaccine COVID-19?

VaccineThứ Hai, 12/07/2021 17:07:36 +07:00
(VTC News) -

Dưới đây là những trường hợp nên tạm thời hoãn tiêm vaccine COVID-19.

Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ban hành ngày 18/3, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

9 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Người đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

- Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

- Người trong 4 ngày trước điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.

- Người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19.

- Người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước.

- Người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Người trên 65 tuổi. 

- Người bị giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Những người cần thận trọng tiêm chủng gồm đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện như người tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có bệnh mạn tính phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút, huyết áp: huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg, huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg, thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Bộ Y tế cũng nêu trường hợp chống chỉ định khi tiêm vaccine COVID-19 là người tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Các phương tiện khám sàng lọc gồm: Nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp, máy đo SpO2 (nếu có), bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại điểm tiêm chủng. Thời gian lưu là 15 ngày. Các nội dung khác cần tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp