Ai mua bất động sản cao cấp nên biết thông tin này
  • Zalo

Ai mua bất động sản cao cấp nên biết thông tin này

Kinh tế Thứ Bảy, 09/07/2016 07:09:00 +07:00

Phân khúc bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu phát triển "quá nóng" khi nguồn cung xuất hiện ngày càng nhiều, vì thế khách hàng nên cân nhắc khi đầu tư vào phân khúc này

Thời gian qua, việc các chủ đầu tư ồ ạt mở bán các dự án bất động sản cao cấp đã khiến cho nhiều chuyên gia phải đưa ra những cảnh báo về tình trạng mất cân bằng cung cầu khi các dự án bình dân ngày càng ít so với dự án cao cấp.

Ông Vũ Văn Phấn - Vụ trưởng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho rằng, đây là một vấn đề hoàn toàn đúng, không chỉ với xã hội quan tâm mà cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

nha-dau-tu-bat-dong-san-nam-2016-nen-biet-thong-tin-nay-0

Bất động sản cao cấp có thực sự hấp dẫn?

Chính thời gian trầm lắng của thị trường từ năm 2013 trở về trước là do sự không cân đối cung - cầu, dư thừa bất động sản cao cấp, ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.

Từ đó, Chính phủ đã ban hành một loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng như các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản như tôi đã đề cập ở trên.

Tuy nhiên, tình trạng hiện nay, theo con số Bộ Xây dựng nắm được thì lượng tồn kho vẫn còn gần 40.000 tỷ đồng, chủ yếu là những dự án cao cấp và dự án ở xa khu vực trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, hoàn chỉnh. Đồng thời, hiện nay vẫn tiếp tục có nhiều các dự án cao cấp đang mở bán.

"Theo tôi, đúng là lượng cung ở phân khúc cao cấp này vẫn đang vượt quá nhu cầu. Trong chỉ đạo hiện nay, chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh rà soát các dự án này để xem xét những dự án nào tiếp tục triển khai, dự án nào không có khả năng triển khai. Mục tiêu để đảm bảo cung - cầu trong thị trường bất động sản nói chung và đối với phân khúc cao cấp nói riêng", ông Phấn cho hay.

Còn theo ông Phùng Chu Cường - Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long thì cho rằng, đây là vấn đề có tính chất 2 mặt.

Thứ nhất thị trường luôn tồn tại nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thuộc các phân khúc khách hàng khác nhau dành cho người thu nhập thấp, trung bình và thu nhập khá tới thu nhập cao.

Việc phát triển các dự án bất động sản của các doanh nghiệp hiện nay đang có dấu hiệu chênh lệch giữa các phân khúc. Dòng sản phẩm trung – cao cấp được phát triển nhiều, trong khi thiếu hụt dòng sản phẩm bình dân.

Bên cạnh đó, khi TP. HCM đang có định hướng phát triển trở thành số một Đông Nam Á thì rất cần các dự án bất động sản có chất lượng cao dành cho những đối tượng có thu nhập khá trở lên, đồng thời nó cũng góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố ngày càng văn minh và hiện đại hơn theo định hướng phát triển dài hạn của lãnh đạo thành phố.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu báo cáo của các chuyên gia hiện nay, tốc độ đô thị hóa của nước ta ở mức 35% và có thể tăng lên mức 40% trong năm 2020. Và như vậy trong khoảng 4 năm nữa, sẽ có ít nhất 36 triệu dân sống ở các đô thị, kéo theo nhu cầu nhà ở là rất lớn. Thực tế ở khía cạnh còn lại, nhu cầu sở hữu bất động sản của người thu nhập thấp – trung bình vẫn còn khá cao, đặc biệt là nhà ở tại các khu đô thị, khu công nghiệp.

Điều này có thể gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu trong ngắn hạn, tồn kho vẫn còn, nguồn cung mới liên tục tăng, yếu tố bất ổn về giá, xu hướng tăng giá liên tục thời gian qua cũng là một trở ngại không nhỏ đối với sự bình ổn của thị trường.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Eximrs cũng cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các dự án được triển khai đa phần ở phân khúc cao cấp, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc trung bình còn rất nhiều, trong thời gian tới sẽ có một vài dự án được triển khai dành cho nhóm khách hàng này.

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ai mua bất động sản cao cấp nên biết thông tin này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin