• Zalo

Ai là chủ nhân biệt thự 'khủng' không phép tại dự án nhà của công an huyện Đông Anh?

Kinh tếThứ Bảy, 16/11/2019 13:39:00 +07:00

Chủ nhân của một trong những căn biệt thự xây không phép tại dự án nhà công an huyện Đông Anh (Hà Nội) là nguyên Trưởng Công an huyện Đông Anh.

Ngày 11/11, nhiều cán bộ công an huyệnĐông Anh về hưu tập trung tại khu đất dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ công an huyện Đông Anh để căng băng rôn, đòi quyền lợi chính đáng. Trong đơn kêu cứu gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Viết Bình (1955, nguyên Thượng tá – Cán bộ công an huyện Đông Anh) cho biết, năm 2002, Ban chỉ huy (BCH) công an huyện Đông Anh do ông Nguyễn Xuân Côn là Trưởng công an huyện làm đơn xin cấp 2,2ha đất tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (nay thuộc tổ 4, thị trấn Đông Anh) để xây dựng nhà cho cán bộ, chiến sĩ.

Đại diện cho nhiều cán bộ công an về hưu đã đóng tiền vào dự án cho biết, sau khi được UBND TP Hà Nội đồng ý cấp đất, ban chỉ huy công an huyện Đông Anh chỉ đạo thu của 198 người trong diện được cấp đất, mỗi người khoảng 125 triệu đồng. Tổng số tiền thu được là hơn 20 tỷ đồng và được giao cho Công ty đầu tư xây dựng An Thịnh – là doanh nghiệp thực hiện dự án - mà không qua Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, dự án lại rơi vào tình trạng “bất động” suốt 17 năm qua.

IMG_8070

Một trong những căn biệt thự nằm trên đất dự án nhà Công an Đông Anh. 

Điều lạ là dù dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, chưa có mốc giới, nhưng nhiều căn biệt thự “khủng” đã mọc bên trong dự án. Theo quan sát của phóng viên VTC News, các căn biệt thự này đều hoàn thiện và có người ở nhưng tấm tôn quây bên ngoài dự án vẫn chưa được dỡ bỏ.

Công an Đông Anh ra công văn số 09/TB-CAĐA-TH ngày 26/3/2019 trả lời đơn của hai cán bộ công an về hưu là ông Phạm Đắc Tráng và ông Nguyễn Viết Bình tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Nga có hành vi chiếm đất, xây nhà trái luật trên phần đất thuộc dự án nhà ở của cán bộ, chiến sĩ công an huyện Đông Anh.

Theo công văn này, tại thời điểm kiểm tra, bà Nga ở cùng bố mẹ chồng (là ông Nguyễn Xuân Côn, nguyên Trưởng công an huyện Đông Anh) tại căn nhà số 22.BT01 thuộc dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ  Công an huyện Đông Anh. Căn nhà số 22.BT01 (cùng một số căn nhà khác trong khu BT1, BT2) là xây dựng trái phép, do bố chồng bà Nga mượn của Công ty An Thịnh (chủ đầu tư dự án - PV), hoàn thiện và cho gia đình bà Nga ở cùng bố mẹ chồng. 

Cũng theo văn bản này, trách nhiệm trong việc xây dựng, sinh hoạt tại căn nhà khi chưa có phép thuộc về ông Nguyễn Xuân Côn. Việc thoả thuận giữa ông Côn và công ty An Thịnh đang được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Cũng theo Công an huyện Đông Anh, đơn vị này yêu cầu gia đình ông Côn và Công ty An Thịnh giữ nguyên hiện trạng, không được phát sinh xây dựng, sửa chữa, sử dụng mới đến khi có quyết định cơ quan thẩm quyền.

Như vậy, căn nhà của gia đình ông Côn hiện đang được xây khi chưa có phép. Điều lạ là việc xây dựng căn nhà này được diễn ra tại một khu vực “đất vàng”, ngay cạnh chợ trung tâm Đông Anh, khu vực đông dân cư, sầm uất, nhưng dù chưa được cấp phép xây dựng, công trình vẫn ngang nhiên “mọc” lên mà không có bất cứ sự xử lý nào của cơ quan chức năng.

Liên quan đến việc chậm triển khai dự án, trả lời VTC News, đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh) cho biết, dự án chậm tiến độ là do chính sách, cụ thể là do vấn đề về thuế.

Việc của công ty chúng tôi là việc nhỏ, không liên quan. Chậm tiến độ chủ yếu là do chính sách, do thuế. Thuế là do Nhà nước quản lý”, vị đại diện này cho biết.

Cũng theo vị này, tại buổi họp sáng 15/11 ở Đông Anh, Bộ trưởng Bộ Công an giao Công an Hà Nội chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !