Ai không nên ăn bánh chưng trong ngày Tết?

Tư vấnThứ Tư, 10/02/2021 16:33:00 +07:00
(VTC News) -

Dù là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đạm và chất béo, nhưng một số người tuyệt đối không nên ăn bánh chưng để tránh gây hại sức khoẻ.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, do là thực phẩm giàu đạm và chất béo, nên không phải ai cũng có thể ăn thực phẩm này thoải mái.

Dưới đây là một số trường hợp cần hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn bánh chưng trong ngày Tết.

Người cao huyết áp

Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đ ,k lk11ủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ. Do vậy, những người cao huyết áp khi ăn loại bánh có nhiều mỡ này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng sức khỏe.

Ai không nên ăn bánh chưng trong ngày Tết?  - 1

Bánh chưng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái thực phẩm này. (Ảnh minh họa)

Người đau dạ dày

Bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh, ăn nhiều có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ chua, khó tiêu. Chính vì vậy, những người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn loại bánh này nếu không muốn tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Người béo phì

Với đặc thù là loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh tuyệt ngon này, trong đó có những người tiền sử béo phì.

Theo các chuyên gia, những ai đang trong tình trạng thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn bánh chưng để đảm bảo sức khỏe, tránh để tích lũy thêm mỡ thừa.

Người bị bệnh tim mạch

Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả thực vật, động vật và chất béo.

Do đó, những người có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Bệnh nhân mắc tiểu đường

Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chưng vì sẽ gây tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người hay bị mụn nhọt

Thành phần của bánh chưng chủ yếu là gạo nếp, có tính nóng, nên những người hay bị mọc mụn, nhọt cũng nên cân nhắc khi ăn loại bánh này.

Theo các chuyên gia, khi ăn bánh chưng người dân nên ăn kèm với rau xanh, củ quả để tránh bị nóng và khó tiêu.

Ngoài ra, những người bị bệnh mãn tính cũng tuyệt đối không nên ăn bánh chưng, như: Người bị mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người bị tiểu đường không ăn bánh chưng ngọt và không nên ăn bánh chưng nguội đối với những người có chức năng tỳ vị không tốt.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp