• Zalo

Ai được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM?

Vaccine Thứ Hai, 19/07/2021 20:19:31 +07:00
(VTC News) -

Dưới đây là những nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong đợt tiêm thứ 5 ở TP.HCM.

Trong tờ trình gửi UBND TP.HCM ngày 19/7, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, thành phố dự kiến tổ chức tiêm vaccine đợt 5 với số lượng 1,1 triệu liều.

15 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine đợt này gồm:

Nhóm 1: Người mắc các bệnh nền đang được điều trị tại bệnh viện và địa chỉ thường trú tại TP.HCM (bệnh mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, huyết áp, tiểu đường...). 

Nhóm 2: Người trên 65 tuổi. 

Nhóm 3: Người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người yếu thế.

Nhóm 4: Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

Nhóm 5: Người tham gia phòng, chống dịch (Thành viên Ban Chỉ đạo, làm việc tại khu cách ly, điều tra dịch tễ, Tổ Covid cộng đồng...).

Nhóm 6: Lực lượng quân đội của TP.HCM.

Nhóm 7: Lực lượng công an của TP.HCM.

Ai được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM? - 1

TP.HCM dự kiến tổ chức tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 với số lượng 1,1 triệu liều.

Nhóm 8: Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao.

Nhóm 9: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, cảng biển, điện, nước, dịch vụ công ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống, doanh nghiệp xăng dầu, Logistic, thương mại điện tử, gas, hóa chất, người giao hàng...).

Nhóm 10: Người lao động đang làm việc Khu chế xuất, Khu công nghiệp cao và Công viên phần mềm Quang Trung.

Nhóm 11: Giáo viên (kể cả giáo viên giáo dục nghề nghiệp), người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Nhóm 12: Người được cơ quan nhà nước thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nhóm 13: Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 14: Các chức sắc, chức việc có tôn giáo.

Nhóm 15: Các đối tượng khác theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP và Bộ Y tế; thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch.  

Vaccine AstraZeneca tiêm mũi 1 cho đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người hoàn tất mũi 1 từ 8-12 tuần. Trong đợt này, TP.HCM cũng tiêm vaccine Moderna và Pfizer cho người dân.

Chiến dịch tiêm đợt 5 diễn ra trong 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, không ảnh hưởng việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của thành phố.

Về kế hoạch, tối thiểu 624 điểm tiêm của 312 phường xã, thị trấn trên toàn thành phố. Trong hai tuần đầu, tất cả điểm tiêm trong cộng đồng tổ chức tiêm cho các đối tượng được phân công. Mỗi điểm thực hiện tiêm cho tối đa 120 người/10 giờ làm việc/ngày.

Những tuần tiếp theo tùy theo tình hình thực tế số lượng đã tiêm, các địa phương chủ động bố trí lại điểm tiêm, đội tiêm cho những nơi còn đối tượng tiêm, đồng thời sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 vaccine Moderna hoặc Pfizer đủ 4 tuần.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp