Ai dám đi con đường nguy hiểm, rùng rợn ở Quảng Nam?

Thời sựThứ Sáu, 05/03/2010 07:44:00 +07:00

(VTC News) – "Trời nhập nhoạng tối hay vắng vẻ là không một ai dám chạy xe máy qua con đường này. Nguy hiểm nhất khoảng 9 giờ tối trở đi..."

(VTC News) - Khi chúng tôi vừa nhắc đến con đường “tử nạn” này, anh Nguyễn Ngọc Luyến, phó công an xã Bình Nguyên (huyện Thăng Bình) không khỏi bức xúc: “Quá nguy hiểm, rùng rợn. Đây là đường “bị nạn”, đường “chết” chứ đường cứu hộ, cứu nạn gì? Trời nhập nhoạng tối hay vắng vẻ là không một ai dám chạy xe máy qua con đường này đâu".

Đó là con đường giao thông huyết mạch nối liền 4 xã của huyện Thăng Bình (Quảng Nam), vừa được đưa vào sử dụng từ Tết Canh Dần đã trở thành nổi ám ảnh đối với người dân mỗi khi đi qua đây.

Đường chỉ đi ban ngày!?

Con đường bê tông nhựa nối liền 4 xã Bình Nguyên, Bình Phục, Bình Giang và Bình Dương của huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam quản lý đầu tư xây dựng với tổng mức vốn gần 40 tỷ đồng, vừa được đưa vào sử dụng trong dịp Tết Canh Dần với nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế tại các địa phương nới đây. Thế nhưng cũng từ lúc con đường dài gần 7km này đưa vào hoạt động, thì cũng chừng đó thời gian, người dân bị ám ảnh bởi nó và họ không ngần ngại đặt cho con đường này cái tên mới là “cung đường tử nạn”.

Khi chúng tôi vừa nhắc đến con đường “tử nạn” này, anh Nguyễn Ngọc Luyến, phó công an xã Bình Nguyên (huyện Thăng Bình) không khỏi bức xúc: “Quá nguy hiểm, rùng rợn. Đây là đường “bị nạn”, đường “chết” chứ đường cứu hộ, cứu nạn gì? Trời nhập nhoạng tối hay vắng vẻ là không một ai dám chạy xe máy qua con đường này đâu. Nguy hiểm nhất khoảng 9 giờ tối trở đi, tại đây luôn có một băng nhóm từ 40 đến 50 tên choai choai túc trực để chặn xe trấn lột tài sản người đi đường. Ai phản ứng lại chúng đánh trọng thương ngay”. 

Con đường cứu nạn, cứu hộ do Sở GT-VT tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng rất đẹp nhưng người dân chỉ dám đi ban ngày.

Theo người dân cho biết, thành phần băng nhóm đều là những thanh thiếu niên bỏ học, ăn chơi đua đòi, trộm cướp. Cứ nhập nhoạng tối là 4-50 tên kéo nhau ra đường, cùng lưỡi lê, mã tấu, dao, liếm, gậy gộc…chặn xe người qua lại “xin đểu” rồi gây chuyện trấn lột.
 
Anh Luyến cho biết thêm: “Mới tối mùng 3 Tết vừa rồi, một thượng úy công an công tác ở TP.Tam Kỳ chạy xe máy ra Bình Giang thăm người thân, khi đến đoạn đường này thì bị một nhóm thanh niên hơn 30 tên toàn gậy gộc, gạch đá… xông vào đánh tới tấp đến trọng thương phải nhập viện điều trị. Vụ án đang được Công an huyện Thăng Bình thụ lý điều tra vẫn chưa có hồi kết”.

Cứ thế liên tiếp các vụ chặn xe trấn lột, đánh người xảy ra vào thời điểm vắng người trên con đường liên xã khiến người dân ngày càng khiếp sợ. Một lão nông bên đường cho biết: “Ban đêm, người nào không biết mà dại chạy xe máy, đi xe đạp, hay đi bộ qua con đường này đều bị nhóm thanh niên này chặn xe trấn lột, phản ứng lại thì bị chúng đánh cho thương tích đầy người. Người dân chúng tôi nghe đó, biết đó, nhưng không một ai dám can thiệp giải cứu vì chúng trả thù rất dữ”.

Khi được biết chúng tôi đang tìm hiểu về cung đường “trấn lột” này, lão nông không quên nhắc nhở: “Chú xuống dưới đó, làm việc quá 12 giờ trưa là ở nhà dân qua chiều rồi về nghe. Đi về trưa coi như tiêu với bọn nó đó”.

Và y như rằng, chưa kịp quên câu nói của lão nông, khi chúng tôi vừa đưa máy ảnh lên ghi lại cung đường này thì ngay lập tức có 6 thanh niên tuổi từ 15-20, đi trên hai xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, đầu tóc “bảy sắc cầu vòng”, tai đeo khoen ép sát gây sự cùng thái độ rất hung hăng. Biết có chuyện không hay, lão nông khi nãy đỡ lời: “Anh ni đi khảo sát để làm dự án kinh tế ở đây. Không ảnh hưởng chi tới các anh mô?”. Nghe lão nông nói vậy, 6 tên thanh niên phóng xe quay đi.

Công an xã “bất lực”?

Không chỉ hành hung, trấn lột người qua đường, băng nhóm côn đồ chuyên dùng hung khí còn gây rối, quậy phá rất ngang nhiên với thái độ thách thức. Chúng “cướp cạn” cả tiền đổ xăng của cây xăng dầu Petrolimex chi nhánh Thăng Bình nằm trên QL1A cách đường vào con đường này chỉ hơn 200 mét. BQL cây xăng đã có tờ trình gửi cho công an xã Bình Nguyên nhờ can thiệp.

Đoạn đường thường xuyên xảy ra các vụ trấn lột, đánh người đã trở thành nổi ám ảnh của người dân.

Ông Huỳnh Thanh Lụa, Trưởng công an xã Bình Phục, nơi có tuyến đường đi qua bức xúc: “Tối lại băng nhóm này cầm mã tấu, dao, lê, gậy gộc, đá kéo ra con đường này tấn công người đi đường, cướp tài sản. Tối mùng 5 Tết vừa rồi, băng nhóm gần 40 tên ở Bình Giang đã cướp xe máy của ông Đoàn Văn Quý ở tổ 9, thôn Ngọc Sơn Đông, xã Bình Phục đang chạy xe máy trên đường này. Vụ việc đã được chúng tôi báo cáo cho Công an huyện Thăng Bình”.

Trưởng Công an xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Đoàn Văn Tránh thừa nhận, tình hình an ninh trật tự trên con đường này rất quá phức tạp, nguy hiểm cho người dân. "Vượt quá tầm của công an xã. Rất mong lực lượng công an huyện, công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc, để trả lại bình yên cho người dân".

Bài, ảnh : Thủy Dương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !