Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ai dám bao che cho sai phạm ở 'lâu đài gà vàng'?

'Tôi đã nhiều lần tận mắt nhìn toàn cảnh công trình “lâu đài gà vàng” tại đường Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh, chưa bàn đến việc công trình này sai phạm về trật tự xây dựng mà chỉ nói riêng về thiết kế thì đây là kiến trúc quái dị, phản cảm', Luật sư Hoàng Nguyên Hồng, nguyên là Chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Chủ “lâu đài gà vàng” này là ông Nguyễn Quốc Thanh - được biết đến là đại gia đi lên từ ngành kinh doanh sắt vụn (thường gọi là Thanh “sắt”). Thời gian gần đây, ông Thanh tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như khách sạn, nhà hàng...

Theo Giấy phép xây dựng số 266 do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 23/05/2012, công trình “lâu đài gà vàng” được phép xây 5 tầng, 1 tum. Tổng diện tích sàn xây dựng 888,42 m2. Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 01 năm kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên, ngày 02/01/2013, UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Nguyễn Quốc Thanh và bà Trần Thị Quyên với lý do xây dựng sai phép với hiện trạng vượt 1 tầng.

Ngày 03/01/2013, phường Nghĩa Đô tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công công trình. Trong quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 3/01/2013 ghi rõ đình chỉ thi công xây dựng với công trình vi phạm tại tổ 25 phường Nghĩa Đô, yêu cầu các cơ quan liên quan phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước và cấm các phương tiện chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình vi phạm nếu quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này. Nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.
              'Lâu đài gà vàng' tai tiếng. 

'Lâu đài gà vàng' tai tiếng. 


Dù vậy, đến nay công trình vẫn ngang nhiên xây dựng, UBND phường Nghĩa Đô chưa có biện pháp xử lý. Ngoài ra, giấy phép xây dựng của công trình đã hết thời hạn, nhưng chủ đầu tư không hề xin gia hạn.


Đáng lưu ý, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần ban hành các văn bản đình chỉ thi công và cắt điện nước, nhưng “lâu đài gà vàng” vẫn ngang nhiên thi công. Không những thế, công trình này còn thuê bảo vệ trông coi, cấm quay phim, chụp ảnh. Hành động coi thường pháp luật của chủ nhân công trình khiến dư luận bất bình...

Trao đổi với PV, Luật sư Hoàng Nguyên Hồng, Chuyên viên cao cấp nhiều năm công tác ở Ủy ban Kiểm tra TƯ cho biết: Công trình “lâu đài gà vàng” mà dư luận bức xúc không chỉ vi phạm về trật tự xây dựng mà còn vi phạm về kiến trúc, thuần phong mĩ tục.

Đây không phải công trình sáng tạo theo mỹ thuật mà là sự lợi dụng tâm linh. Người Việt từ trước đến nay vẫn có những “quy định ngầm” về văn hóa tín ngưỡng chứ không phải thích thờ con gì thì thờ hay thích xây dựng theo thiết kế linh vật nào thì cứ thế làm. Đôi khi nghĩ là đem lại sự hên, có khi lại chốc lấy những sui quấy cho con cháu sau nay. Ngẫm xem…


“Công trình này là sự phản cảm và quái dị về kiến trúc cũng như thuần phong mỹ tục. Tôi có tiền cũng không nghĩ và làm như ông Thanh”, Luật sư Hồng nhấn mạnh.

Nói về việc dư luận cho rằng do chủ công trình có nhiều mối quan hệ nên đã ngang nhiên xây dựng, bất chấp sai phạm, Luật sư Hoàng Nguyên Hồng cho hay: “Đã làm sai mà cậy quan hệ không chịu sửa thì càng không chấp nhận được.

Tôi nghĩ rằng người mà được ông Thanh đưa ra làm chỗ dựa, ví như “ngáo ộp” để dọa thiên hạ và chính quyền phường, nếu nghe và biết được thì người đó cũng chẳng hài lòng gì. Như vậy, chẳng khác gì ông Thanh đang hạ thấp người mà ông cho là "có quan hệ". "Cáo dựa oai hùm" quá nhiều thì sẽ có lúc con hùm nổi giận”.


“Cái sai thì sẽ bị xử lý, bất luận người làm sai là ai. Ai mà dám bao che cho sai phạm? Ngoài câu chuyện của luật pháp thì mỗi người không nên sống theo bản năng mà phải sống theo xã hội, cộng đồng. Tôi chỉ có góp ý rằng, chủ công trình “lâu đàu con gà” nói trên nên tự tháo dỡ theo quy chuẩn cho phép và thiết kế đúng tuần phong mỹ tục"

Ông Hồng chia sẻ thêm: "Mình làm gì thì làm, nhưng cũng phải để nhân đức cho con cái chứ đừng cậy giàu mà khoe của một cách lố bịch rồi tự đào thải mình và con cháu mình ra khỏi xã hội. Một con người muốn tồn tại và phát triển trong xã hội phải nhớ ba yếu tố Trời – Đất – Người chứ không phải thích làm gì thì làm.

 Nguyên những chuyện dư luân bàn tán, báo chí ồn ào, nhân dân có ý kiến và chính quyền phải vào cuộc căn ngăn đã thấy là Trời - Đất - Người đều không thuận. Chắc chắn cái tâm trong con người ông Thanh “sắt” có là "tâm sắt" đi chăng nữa thì cũng phải não lòng và nghĩ nhiều…”

Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN