Ai đã ra lệnh ám sát Tổng thống Haiti?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/07/2021 08:34:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Haiti đang nỗ lực truy tìm, điều tra thủ phạm đứng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Hôm 16/7, cảnh sát trưởng Colombia - Jorge Vargas cho biết, cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio có thể đã ra lệnh ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Theo tướng Jorge Vargas, kết quả điều tra sơ bộ từ giới chức Haiti, Colombia, cùng với Interpol, cho thấy Joseph Felix Badio dường như đã ra lệnh ám sát Tổng thống Jovenel Moise 3 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra.

Ai đã ra lệnh ám sát Tổng thống Haiti? - 1

Cảnh sát Haiti đang điều tra vụ việc Tổng thống Jovenel Moise bị giết. (Ảnh: Reuters)

Hôm 7/7, Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị bắn chết sau khi hung thủ xông vào dinh thự của ông ở ngoại ô Port-au-Prince.

Theo cảnh sát trưởng Jorge Vargas, cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio đã ra lệnh cho các cựu binh Colombia là Duberney Capador và German Rivera giết Tổng thống Jovenel Moise.

"Ba ngày trước vụ ám sát, Joseph Felix Badio - quan chức Bộ Tư pháp Haiti, từng làm việc trong đơn vị chống tham nhũng của cơ quan tình báo, đã đề nghị Duberney Capador và German Rivera giết ông Jovenel Moise”, Jorge Vargas cho hay.

Duberney Capador hiện đã bị giết, trong khi German Rivera bị cảnh sát Haiti bắt sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị sát hại.

Trong nỗ lực làm rõ kẻ chủ mưu đằng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, cảnh sát Haito đã bắt giữ Dimitri Herard - người đứng đầu lực lượng bảo vệ tổng thống.

Cảnh sát Haiti cho biết, có tổng cộng 26 người Colombia bị tình nghi trong vụ sát hại tổng thống. 18 người trong số họ đã bị bắt cùng với 3 người Haiti. 3 trong số các nghi phạm đã bị giết. Cảnh sát tiếp tục điều tra những người bị giam giữ để xác định kẻ chủ mưu đằng sau vụ ám sát.

Các nhà chức trách Haiti đang điều tra vụ việc Tổng thống Jovenel Moise bị giết với sự giúp đỡ của nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), các quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Chính phủ Colombia.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp