• Zalo

Ai đã giúp Triều Tiên chế tạo tên lửa Ngân hà 3?

Thế giớiThứ Tư, 10/02/2016 09:56:00 +07:00

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho rằng một số bộ phận tên lửa của Triều Tiên dường như có xuất xứ từ Nga.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho rằng một số bộ phận tên lửa của Triều Tiên dường như  có xuất xứ từ Nga.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói những cáo buộc Nga chuyển giao công nghệ sản xuất tên lửa cho Triều Tiên là 'luận điệu hồ đồ nhảm nhí' và ông nhấn mạnh rằng Matxcơva luôn luôn nghiêm túc tuân thủ chế độ không phổ biến vũ khí.

Trước đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho rằng một số bộ phận tên lửa dường như  có xuất xứ  từ Nga.
Bộ phận tên lửa Triều Tiên
Bộ phận tên lửa Triều Tiên 
Tuy nhiên, phía Hàn Quốc không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Trước đây Seoul cũng từng đưa ra những cáo buộc thiếu căn cứ tương tự, chuyên gia người Nga Vladimir Evseyev nhận xét.

Khi các binh sỹ Hàn Quốc vớt được các bộ phận của tên lửa mà Triều Tiên phóng hồi năm 2012, người ta lập tức kiểm tra nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Qua  phân tích thấy rằng số lượng đáng kể của bộ phận thiết bị này được sản xuất ở các nước châu Âu.

Ngoài ra, trên kỳ đầu của tên lửa xuất hiện rõ những mối hàn rất thô kệch, chi tiết đó cũng chứng tỏ rằng bộ phận này được sản xuất ở Triều Tiên.

Khi Triều Tiên làm việc để chế tạo plutonium cấp độ vũ khí, họ không sử dụng lò phản ứng loại nước nặng, tương tự như lò của Nga, mà dùng lò phản ứng khí-graphite loại Magnus, đang được dùng ở Anh.

Có cơ sở để cho rằng Bắc Triều Tiên đã sao chép chính loại lò này và sau đó hoàn thiện theo kiểu của mình.

Do vậy, không có lý do để kết luận Nga cung cấp công nghệ nào đó cho Triều Tiên. Cần xác minh phân định rõ, đó là công nghệ gì và từ đâu lại xuất hiện ở Triều Tiên.

Ngân hà 3 là tên lửa đẩy của Triều Tiên và không quan trọng đó là mô phỏng hình dáng nguyên mẫu tên lửa Liên Xô hay là Nga. Các động cơ của Ngân hà 3 sử dụng nhiên liệu lỏng cũng không phải là  lý do để khẳng định rằng Nga cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên.

Chuyên gia Evseyev cho rằng trước khi áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên thì cần tìm ra nước phương Tây nào đã vi phạm lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng ban hành trước đây.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !