• Zalo

Ai cũng biết 14/2 là lễ tình nhân nhưng ý nghĩa ngày Valentine là gì?

Đời sống Thứ Ba, 12/02/2019 11:25:00 +07:00

14/2 là ngày lễ quá quen thuộc với các cặp đôi nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa ngày Valentine.

Ngày Valentine 14/2 - lễ tình nhân là một dịp lễ đặc biệt ở nhiều nước phương Tây để các đôi trai gái biểu lộ tình cảm hoặc tỏ tình với người mình thích. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thắc mắc vì sao lại lấy cái tên Valentine mà không phải là cái tên khác. Thực chất, ngày lễ này gắn liền với tên một vị thánh trong Kito giáo, vậy ý nghĩa ngày lễ Valentine là gì?

Nguồn gốc lễ Valentine

Có rất nhiều truyền thuyết về vị thánh Valentine đại diện cho tình yêu chân chính, cao cả nhưng truyền thuyết phổ biến nhất là về một linh mục tên Valentine sống dưới thời trị vì của hoàng đế Claudius II. Vị hoàng đế này ban bố sắc lệnh cấm những chàng lính trẻ lấy vợ vì sợ họ sẽ bị lung lay ý chí, quyết tâm bảo vệ tổ quốc.

Dù có lệnh cấm nhưng các cặp đôi yêu nhau đều vượt mọi khó khăn, rào cản. Cảm động trước những tình yêu đó, linh mục Valentine đã bí mật đứng ra, tổ chức lễ thành hôn cho nhiều đôi trai gái theo nghi thức trong Kito giáo lẫn ngoài Kito giáo.

Trớ trêu thay, vị linh mục đó lại bị chém đầu đúng ngày 14/2/273. Trong khoảng thời gian bị bắt giam trong ngục, linh mục Valentine đã chữa cho con gái viên cai ngục khỏi bệnh mù bẩm sinh. Trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một thiệp có đề chữ “dal vostro Valentino” – from your Valentine (tạm dịch: Từ Valentine của con).

Từ đó, 14/2 trở thành ngày Valentine và linh mục Valentine sau đó cũng được giáo hội Thiên chúa giáo phong thánh, trở thành vị thánh của tình yêu.

valentine

 

Ý nghĩa của ngày Valentine

Dù có nhiều truyền thuyết khác nhau nhưng Valentine là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm, những ai chưa có người yêu có thể thổ lộ với đối phương. Mặc dù mỗi đất nước có cách đón Valentine khác nhau nhưng nhìn chung, đa số đều tặng cho nhau chocolate, hoa hồng đỏ, thiệp... Ở thời hiện đại, những món quà trong dịp lễ Valentine đã đa dạng hơn nhưng hầu như không thể thiếu chocolate và hoa hồng.

Chocolate tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc yêu ghét, ngọt ngào, đắng chát...  trong tình yêu nhưng cũng giống với chocolate, ai cũng muốn được trải nghiệm những cảm xúc trong tình yêu dù nó có ra sao đi chăng nữa.

Trong khi đó, hoa hồng lại là biểu tượng của thần Venus - nữ thần tượng trưng cho sắc đẹp, tình yêu trong thần thoại La Mã và màu đỏ là màu thể hiện cho tình yêu mãnh liệt.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin