• Zalo

Nhân viên làm việc ở nhà giảm 15% khả năng lây Covid-19

Trí tuệ nhân tạo Thứ Tư, 26/02/2020 10:14:00 +07:00

(VTC News) - Một mô hình mô phỏng của trí tuệ nhân tạo tính toán rằng tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 có thể giảm 15% nếu nhân viên làm việc ở nhà.

Giáo sư Setsuya Kurahashi tới từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng quy mô lây lan của dịch Covid-19. 

Nhân viên làm việc ở nhà giảm 15% khả năng lây Covid-19 - 1

Mô hình tính toán của AI cho thấy tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 có thể giảm 15% nếu nhân viên làm việc tại nhà. (Ảnh: AP)

Mô hình này dự đoán nếu không có biện pháp ngăn chặn nào được thực hiện, 4,4% dân số sẽ phải nhập viện. Điều chỉnh giờ làm để tránh giờ cao điểm có thể làm giảm 5% ca nhiễm, cho phép 1 nửa nhân viên các công ty làm việc ở nhà làm giảm 15% ca, rửa tay thường xuyên làm giảm 11% số người nhiễm bệnh. 

Nếu tất cả các biện pháp đó được thực hiện cùng với việc mọi người tập thói quen tránh xa đám đông, tỷ lệ nhiễm bệnh có thể giảm gần 2/3. 

Theo Giáo sư Kurahashi, các biện pháp cá nhân chỉ có tác động hạn chế, nhưng nếu mọi người cùng thực hiện các biện pháp chống dịch, hiệu quả sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. 

Dịch Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, khiến hơn 2.700 người chết và hơn 80.000 người nhiễm bệnh. Dịch bệnh lây lan tới gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Italia, Hàn Quốc và Iran nổi lên như những điểm nóng dịch mới với số ca nhiễm và chết vì Covid-19 tăng mạnh. 

Video: Bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy kể chuyện điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Song Hy (Nguồn: NHK)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều