Ai cho dựng hành lang mái che tại Dinh Bảo Đại 3?

(VTC News) - Du khách bức xúc cho rằng việc dựng hàng lang mái che đã phá vỡ toàn bộ cảnh quan khu di tích Dinh Bảo Đại 3, thể hiện người cấp phép cũng không biết gì về không gian kiến trúc.

Trong những ngày du xuân đón Tết tại Đà Lạt (Lâm Đồng), nhiều du khách khi đến tham quan Dinh Bảo Đại 3 rất sửng sốt khi thấy một hành lang mái che dẫn khách kéo dài từ cổng vào đến cửa chính mặt tiền của tòa nhà.

Đó là một hành lang dài chừng khoảng hơn trăm mét, rộng khoảng 2 mét, cao 2,5 mét, được làm bằng khung nhôm, bên trên che bằng vải nhựa. Ý đồ của những người cho thi công hành lang này là để che mưa che nắng cho khách tham quan đi từ cổng chính vào trong dinh thự.

Nhưng thực ra lợi bất cập hại. Một hành lang như vậy đã phá vỡ toàn bộ cảnh quan của công trình kiến trúc vốn rất đẹp đẽ, hài hòa với không gian vườn hoa và thiên nhiên bên ngoài. Nó như một phần thừa thô kệch, xấu xí được người ta cố tình gá lắp vào theo cách cưỡng bức, không đếm xỉa gì đến tính toàn vẹn, chỉnh thể của công trình kiến trúc dinh thự.

Được biết Dinh Bảo Đại 3 này do tỉnh ủy Lâm Đồng quản lý, giao cho Nhà khách tỉnh ủy trực tiếp trông coi và khai thác du lịch.

Ai cho dung hanh lang mai che tai Dinh Bao Dai 3? hinh anh 1

Nhiều du khách tham quan Dinh Bảo Đại 3 sửng sốt khi thấy một hành lang mái che kéo dài từ cổng vào đến cửa chính mặt tiền của tòa nhà.

Khi du khách đặt câu hỏi về vấn đề này, nhân viên làm việc tại đây cho hay hành lang mái che này được xây dựng vào dịp cuối mùa hè năm 2018. Tuy nhiên, việc làm này cũng không được nhiều người ủng hộ.

Nhiều du khách lo lắng khi chẳng may tòa dinh thự bị hỏa hoạn thì các xe cứu hỏa làm sao có thể tiếp cận được sát chân công trình khi mà hành lang này che bít lối vào ngay từ cổng chính, và toàn bộ mặt tiền của dinh thự.

Một du khách đến từ Hội An tỏ ra bực bội: “Làm thế này là phá hỏng hết cảnh quan dinh thự, là xúc phạm tới vẻ đẹp kiến trúc. Ai cho phép làm việc này chứng tỏ hoặc không hiểu biết gì về không gian kiến trúc”.

Trong khi đó, lối rẽ đi lên Dinh thự bắt từ con đường Triệu Việt Vương dài khoảng 700-800 mét đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay; nhiều ổ voi ổ gà, khi trời nắng thì lầm bụi, trời mưa thì lầy lội, trơn trượt.

Du khách càng băn khoăn vì đơn vị quản lý không đầu tư nâng cấp cho con đường dẫn vào Dinh thự Bảo Đại 3 mà lại đi đầu tư cho một hạng mục thứ yếu, không cần thiết và gây mất an ninh phòng cháy chữa cháy.

Ai cho dung hanh lang mai che tai Dinh Bao Dai 3? hinh anh 2

Dinh Bảo Đại 3 trước khi được dựng hành lang mái che. (Ảnh: Internet)

Dư luận đặt câu hỏi không hiểu khi cho xây dựng, chủ đầu tư là Ban chủ nhiệm nhà khách Tỉnh ủy có tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn hoặc trao đổi với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh, với các bên có liên quan không?

Dinh thự Bảo Đại 3 được xây dựng trong khoảng từ năm 1933 đến năm 1938, do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế.

Dinh thự được nằm ở vị trí trên đỉnh đồi cao, xung quanh rừng thông bao phủ; được đánh giá là dinh thự đẹp đẽ và trang nhã nhất trong số 3 dinh thự của Bảo Đại, hiện còn giữ được hầu như nguyên dạng, nằm giữa một rừng thông thuần chủng, gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ hòa quyện vào nhau một cách rất hợp lý và thơ mộng.

Chưa đầy một năm trùng tu, Bia Quốc Học Huế xuất hiện chi chít vết nứt

Chưa đầy một năm trùng tu, Bia Quốc Học Huế xuất hiện chi chít vết nứt

Chỉ chưa đầy một năm được trùng tu, Đài tưởng niệm Chiến sĩ trận vong ở Huế (thường được gọi là Bia Quốc Học) đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường và bậc lên xuống.
 
Thực hư hai con nghê cổ biến mất khi trùng tu lăng vua triều Nguyễn

Thực hư hai con nghê cổ biến mất khi trùng tu lăng vua triều Nguyễn

Trong khi dư luận ở Huế cho rằng, hai con nghê chạm ngọc đã bị mất sau khi trùng tu lăng vua Đồng Khánh thì tổ giám sát công trình lại khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.
Nhà báo Chung Sơn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU