Ai chịu trách nhiệm về lỗi trên tấm bằng Thạc sĩ?

(VTC News) – Nhiều thạc sĩ Đại học Huế nhận tấm bằng đầy lỗi, trông “dỏm” nhưng mà “thật”, thật đáng buồn. Tiếc là chưa ai đứng ra nhận lỗi chính thức.

Đã 3 ngày khi VTC News đăng bài về Lỗi nghiêm trọng trên tấm bằng Thạc sĩ, đến nay, mặc dù phóng viên VTC News đã có liên hệ với các bên có liên quan nhưng chưa ai chính thức đứng ra nhận trách nhiệm về lỗi này.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về lỗi bằng do Đại học Huế phát hành? Muốn trả lời được câu hỏi này, chúng ta lần lại quy định của Bộ GD&ĐT về quy trình phê duyệt in phôi bằng, chứng chỉ theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Theo tôi được biết, các đại học, trường đại học (đơn vị cơ sở) được phân cấp in phôi bằng, chứng chỉ nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc chung của Bộ GD&ĐT là, mẫu (maket) bằng, chứng chỉ cụ thể phải được Bộ GD&ĐT ký duyệt, thông qua.

Trước khi được người có thẩm quyền của Bộ GD&ĐT ký phê duyệt vào từng mẫu cụ thể (văn bản này lưu giữ ở các các đơn vị theo quy định hiện hành) có một khâu không thể thiếu được đó là, đơn vị cơ sở phải trình các mẫu phôi bằng, chứng chỉ cụ thể cho Vụ Pháp chế thẩm định. Đây là khâu quyết định để các đơn vị cơ sở có được mẫu phôi bằng, chứng chỉ để làm thủ tục in, phát hành,...

Thật đáng tiếc, quy trình phê duyệt để in được phôi bằng, chứng chỉ phải qua nhiều bộ phận, nhiều hội đồng... từ dưới cơ sở lên tận đến Bộ, trông rất chặt chẽ, thế mà khi xảy ra sự cố, lại chưa thấy bộ phận nào lên tiếng nhận lỗi.

Nếu như quan điểm của Bộ GD&ĐT là “đơn vị nào làm sai thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” (theo phản ánh của VTC News trong bài “ĐH Huế xác nhận có lỗi trên tấm bằng thạc sĩ – 14/06/2011) thì theo tôi, phần sai lớn nhất là thuộc về Bộ GD&ĐT!

Lý do là đơn vị này có thẩm quyền quyết định cho hoặc không cho in phôi bằng, chứng chỉ do các đơn vị cơ sở đệ trình. Bộ không nên tắc trách với sự cố này. Tại sao sai mà vẫn duyệt cho in?
 
Nguyễn Mai Sau (Ban Đào tạo đại học – Đại học Huế)

Tin liên quan

» ĐH Huế xác nhận có lỗi trên tấm bằng thạc sĩ
» Lỗi nghiêm trọng trên tấm bằng Thạc sĩ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN