Ai Cập phá vỡ một mạng lưới điệp viên Israel

(VTC News) - Theo Tân Hoa Xã tại Cairo, Ai Cập, ngày 20/12 Bộ Tư pháp và An ninh quốc gia Ai Cập công bố đã phá vỡ và bắt giam một mạng lưới điệp viên Israel hoạt động tại Ai Cập.

Nhà chức trách đã lấy danh nghĩa đe dọa an ninh quốc gia đưa ra tranh tụng đối với 3 thành viên của mạng lưới này.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Ai Cập Mahmoud  

Viện trưởng Viện Kiểm sát Ai Cập
Mahmoud cùng ngày đã hạ đạt mệnh lệnh Tòa án An ninh quốc gia tối cao Ai Cập khởi tố 3 điệp viên này, trong đó bao gồm 1 người Ai Cập và 2 người Israel.

Ai Cập đã yêu cầu Interpol phát lệnh bắt giữ hai nghi phạm này của Israel. Nhà cầm quyền Israel vẫn chưa có bình luận chính thức về vấn đề này.

Một quan chức Viện Kiểm sát Ai CậpAhmad Badawi nói với báo chí rằng, thương nhân người Ai Cập bị khởi tố tên là Tariq Hassan, điều hành một công ty xuất nhập khẩu. Ông bị nghi ngờ làm gián điệp cho Israel bắt đầu từ tháng 5/2008, nên đến tháng 8/2010 đã bị bắt.

Công tố viên Ai Cập tố cáo Hassan cung cấp thông tin tình báo về ngành công nghiệp viễn thông của Ai Cập cho 2 điệp viên Israel, và tuyển mộ điệp viên cho Israel trong ngành công nghiệp viễn thông, đồng thời ông cũng hỗ trợ liên lạc với những người làm trong ngành viễn thông của Syria Lebanon cung cấp thông tin tình báo quốc gia cho Israel.

Báo chí Ai Cập cho biết, kết quả điều tra cho thấy mạng lưới điệp viên này đã thiết lập cơ sở nghe trộm thông tin tại Cairo và London, tiến hành nghe trộm điện thoại của các quan chức cao cấp chính phủ Ai Cập, đồng thời ghi âm những cuộc điện thoại này, rồi gửi cho cơ quan truyền thông của Tel Aviv, Israel.

Tin cho biết, ngành An ninh điều tra phát hiện điệp viên Israel thu mua tin tức tình báo từ các nhân viên Công ty Du lịch Ai Cập, chủ yếu liên quan đến các tin tức về hoạt động du lịch của các đoàn du lịch nước ngoài tại bán đảo Sinai, theo đó có kế hoạch tiến hành bắt cóc các du khách nước ngoài, nhằm mục đích gây rối an ninh bán đảo Sinai.

Ai Cập Jordan là hai quốc gia Ả Rập có quan hệ ngoại giao với Israel. Ai Cập Israel thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1980, quan hệ tổng thể luôn tương đối lạnh nhạt.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak vào ngày 19/12 đã có bài phát biểu tại Quốc hội chỉ trích Israel, cho rằng họ (Israel) phải có trách nhiệm về sự đình trệ của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN