Agribank rao bán tài sản đảm bảo của liên doanh tai tiếng Lifepro từng lừa 2.700 tỷ đồng

Kinh tếThứ Ba, 26/12/2017 12:15:00 +07:00

Vụ án Lifepro từng khiến cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân phải ngồi tù với bản án lên đến 22 năm.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây rao bán tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho khoản nợ của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam với giá khởi điểm lên đến trên 371 tỷ đồng.

Cụ thể, tài sản bảo đảm bao gồm toàn bộ nguyên phụ liệu dệt may, thành phẩm, bán thành phẩm may mặc trong các kho xưởng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, toàn bộ máy móc thiết bị tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, toàn bộ các hạng mục công trình kiến trúc, kết cấu hạ tầng kỹ thuật gắn liền với đất của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam và một số hạng mục đầu tư, lắp đặt tại nhà máy.

vnf-agribank-nam-ha-noi

Agribank chi nhánh Nam Hà Nội

Phía Agribank cho biết, đây là tài sản đảm bảo được thi hành án theo Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và đã có Biên bản bàn giao của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Vụ án Lifepro từng là 1 trong 8 đại án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

18 cựu cán bộ của Agribank phải ngồi tù, bao gồm cả cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân chịu án 22 năm tù vì những vi phạm liên quan đến vụ án này.

Năm 2007, Lifepro đầu tư dự án xây dựng nhà máy Luxfashion tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD.

Công ty lập hồ sơ vay vốn của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và dùng quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang cao cấp để thế chấp vay tiền. Thực tế 6 thương hiệu này đều không có thật.

Cơ quan tố tụng xác định từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, bị can Phạm Thị Bích Lương - cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đã ký đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam sai quy định, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các quy định về quản lý đối với ngân hàng, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng.

Video: Tham ô 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank bị xét khung tử hình

Bị cáo Phạm Thanh Tân cùng một số thành viên HĐQT Agribank đã ký nâng quyền phán quyết cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho đối tác, khi các công ty trên không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, việc bị cáo Tân còn ký phê duyệt cho vay 50 triệu USD là trái thẩm quyền để Agribank chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân cho Liên doanh Lifepro Việt Nam.

Về xử lý tài sản, tòa tuyên Liên doanh Lifepro phải trả nợ gốc hơn 300 tỷ đồng, nợ lãi hơn 100 tỷ đồng cho Agribank.

Bản án cũng tuyên Agribank được quyền xử lý các tài sản để thu hồi nợ bao gồm: nguyên phụ liệu trong các kho xưởng của Lifepro, các hạng mục công trình, máy móc và một số hạng mục đầu tư lắp đặt tại nhà máy...

(Nguồn: vietnamfinance.vn)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn