AFF Cup: Hữu Thắng toàn thắng, ngẫm chuyện Phan Thanh Hùng

Thể thaoThứ Ba, 29/11/2016 12:38:00 +07:00

Con đường mà ông Phan Thanh Hùng đã đi 4 năm trước là con đường cụt; còn con đường mà Hữu Thắng đang đi là con đường mở.

1. Đúng ngày này cách đây 4 năm, cả xứ sở Chùa tháp bước vào ngày hội Loy Krathong – lễ hội lớn thứ 2 trong năm của người Thái Lan. Trong tiếng Thái, Loy có nghĩa là “trôi”, còn Krathong là muốn nói tới chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen. Và vào ngày Loy Krathong, người Thái sẽ thả trôi những chiếc bè hoa sen xuống sông.

05QM - Hop bao     24

 HLV Phan Thanh Hùng từ chức sau thất bại tại AFF Cup 2012 (Ảnh: Quang Minh)

Hành động Loy (thả trôi) là cách xóa đi mọi sân hận, giận dữ và những thứ ô uế trong con người để mọi người có thể bắt đầu lại từ đầu với tâm thế tốt hơn. Đây cũng là cách người Thái bày tỏ lòng tôn kính với Nữ thần nước Phra Mae Khongkha và cầu xin thần tha thứ cho những hành động của con người trong cuộc sống hàng ngày đã làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngày nay, khi thả Krathong, không ít người Thái Lan còn cắt tóc và móng tay rồi đặt lên hoa đăng như là một hành động bỏ đi tất cả các phần xấu xa của mình.

2. Đúng ngày này cách đây 4 năm, tôi cũng chọn cho mình một chiếc Krathong, thả xuống dòng Khlong Saen Saeb gần nơi tôi ở. Nhưng tôi thả Krathong không phải cho mình, tôi thả cho đội tuyển Việt Nam đang ở mùa Loy (trôi nổi) tại AFF Cup 2012 trên đất Thái khi để Myanmar cầm hòa 1-1 rồi thua 0-1 Philippines và đứng trước nguy cơ bị loại.

24QM - DTVN - Myanmar       01

Tuyển Việt Nam bị Myanmar cầm hòa tại AFF Cup 2012 (Ảnh: Quang Minh) 

Cũng như bao Krathong khác của người Thái Lan, Krathong của riêng tôi có những sợi tóc, một chút móng tay. Tôi cầu nguyện đội tuyển Việt Nam có thể trút bỏ đi gánh nặng áp lực đang đè nén, kịp phục sinh niềm tin trước trận đấu cuối cùng với chủ nhà Thái Lan. Bất chấp niềm tin lúc ấy đang treo trên những sợi tóc.

Nhưng rút cuộc, sợi tóc đứt, niềm tin rơi vỡ. Việt Nam thua Thái Lan 1-3 ở trận đấu cuối cùng và lần thứ 2 trong lịch sử AFF Cup, chúng ta bị loại ngay từ vòng bảng. Nhưng so với lần đầu tại AFF Cup 2004, cách mà chúng ta rời khỏi giải đấu, buồn hơn rất nhiều. Việt Nam chỉ có 1 điểm sau vòng bảng. Đây được xem là thất bại tồi tệ nhất của chúng ta ở đấu trường khu vực.

Và còn buồn hơn khi AFF Cup đó là giải đấu đầu tiên đội tuyển được dẫn dắt bởi một ông thầy nội – HLV Phan Thanh Hùng.

27QM - Doi tuyen VN      03

 Thất bại tủi hổ của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 (Ảnh: Quang Minh)

Thất bại trên đất Thái khiến ông Hùng phải cay đắng ra đi. Còn các học trò ông, trong đó có Công Vinh bị đặt vào “danh sách đen” với tuyên bố sẽ không gọi lại đội tuyển quốc gia của một lãnh đạo VFF.

3. Đúng ngày này cách đây 4 năm, ông thầy nội Phan Thanh Hùng và các học trò chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng ở vòng bảng AFF Cup với bao hoài nghi lo lắng thì hiện tại ông thầy nội Nguyễn Hữu Thắng và các học trò đang hừng hực niềm tin để chuẩn bị tiến sang Indonesia sau khi khải hoàn trở về với kết quả tốt nhất ở vòng bảng.

Con đường mà ông Phan Thanh Hùng đã đi 4 năm trước là con đường cụt. Còn con đường mà Hữu Thắng đang đi là con đường mở. Tất nhiên, phía trước đầy chông gai song không thôi hy vọng, Hữu Thắng sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam tới những chân trời mới!

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !