AFF Cup 2018: Quân lên tuyển Việt Nam là chuyện của HLV

Từ khoảng 1 năm đổ lại, HLV Park Hang Seo hẳn đã quy hoạch cầu thủ phục vụ các ý tưởng về mặt chiến thuật cho mình.

“Sao cầu thủ này đá hay thế, tại sao lại không được lên Tuyển nhỉ? Thật là sai lầm. HLV vớ vẩn quá”, một ý kiến trên mạng xã hội.

“Tuấn Anh chấn thương cả mùa, gần như không thi đấu, vậy mà vẫn lên Tuyển. Đây không phải là tình cảm cá nhân thì là gì”, ý kiến khác thời HLV Hữu Thắng.

“Nếu mà có Tuấn Anh, chắc đội đã khác rồi. Tôi mong Tuấn Anh sẽ kịp bình phục cho AFF Suzuki Cup 2018”, khao khát của một cổ động viên cuồng.

Tất cả đều có ý kiến và tự cho mình quyền nêu chính kiến, dân chủ và tự do ngôn luận mà. Nhưng ít có một ai trong số chúng ta quan tâm đến quan điểm của HLV trưởng các ĐTQG.

AFF Cup 2018: Quan len tuyen Viet Nam la chuyen cua HLV hinh anh 1

HLV Park Hang Seo vẫn chưa công bố danh sách tập trung ĐT Việt Nam. 

Thực tế là, mỗi HLV (chứ đừng nói là CĐV hay khán giả) đều có quan điểm huấn luyện và làm chiến thuật không giống nhau. Họ gọi cầu thủ dựa trên nền tảng chiến thuật mà họ xây dựng.

Nó không giống với việc liệu cơm gắp mắm, kiểu như tuỳ thuộc vào con người mà mình có trong tay, từ đó xây dựng đội bóng và chiến thuật cho đội bóng. Bóng đá chuyên nghiệp lúc này rất khác.

Một HLV trưởng CLB chuyên nghiệp có quyền đề xuất và mua rất nhiều cầu thủ, để làm nên một đội bóng theo tiêu chí của họ. Ngược lại, với một HLV thiếu cá tính và quan điểm rõ ràng, họ chỉ biết thuận theo ông chủ, không có phản biện.

Với HLV Park Hang Seo và bóng đá Việt Nam từ khoảng 1 năm đổ lại, ông hẳn đã quy hoạch cầu thủ phục vụ các ý tưởng về mặt chiến thuật cho mình. Nên, chúng ta - vốn dĩ là người ngoài cuộc, cũng không nên thắc mắc vì sao, như nào...

Có một chi tiết rất ít người biết, đấy là giáo án cấp độ ĐTQG và CLB, cùng những đòi hỏi khắt khe, là không giống nhau. Một cầu thủ có thể chơi rất hay liên tục trong màu áo CLB, lại không phát huy được khả năng tương đương khi lên Tuyển và ngược lại. Đấy cũng là điều bình thường.

Chúng ta vẫn có thói quen đòi hỏi, thay vì chia sẻ. Và vì thế, không bao giờ tìm được tiếng nói chung. Đứng ở vị thế này, nhìn vấn đề theo hướng này, ở vị trí khác đương nhiên là nhìn vấn đề sẽ khác. Đấy là chưa kể đến sự trịch thượng, hãnh tiến về mặt quan điểm.

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự giải AFF Cup 2018 - giải đấu quan trọng nhất trong năm, nên nếu không thể vun vào thì cũng đừng bàn ra. Bởi, phần lớn chúng ta đều không trực tiếp làm việc, mà chỉ một nhóm người, trong đó hạt nhân là ông Park Hang Seo - một HLV tận tuỵ. Sau tất cả những điều thuyền trưởng người Hàn Quốc đã đem lại cho nền bóng đá, đủ chứng minh khả năng tuyệt vời của ông rồi. Hơn một lần ông Park đã giúp chúng ta vượt ngưỡng.

Duy trì thể trạng và phong độ cao cho cầu thủ tại giải vô địch Đông Nam Á sắp tới đây, là chuyện khó, thậm chí là cực khó. Bởi họ đã chơi với khả năng tốt nhất ở nhiều hạng mục giải đấu, nhiều cấp độ khác nhau, suốt 1 năm qua. Đấy là điều mà chúng ta cần chia sẻ với HLV Park Hang Seo, thay vì “có voi đòi luôn cả tiên”.Nhưng chuyện này để mai hãy bàn. Chiều nay, V-League 2018 sẽ lăn bánh vòng áp chót và cuộc chiến giành suất trụ lại mùa giải 2019, hay thậm chí nửa vé đi “play-off”, nghe chừng vẫn còn “gay cấn” lắm. Đón xem!

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU