• Zalo

AFC ra quy định mới, lần đầu tiên áp dụng cho U23 châu Á

Bóng đá Việt Nam Thứ Ba, 24/12/2019 07:12:44 +07:00
(VTC News) -

Vòng chung kết U23 châu Á 2020 chứng kiến thay đổi mang tính bước ngoặt, lần đầu tiên AFC chính thức áp dụng sau khi thử nghiệm thành công.

Vòng chung kết U23 châu Á 2020 sẽ là giải đấu đầu tiên của AFC được áp dụng VAR - trợ lý trọng tài video trong toàn bộ các trận đấu. VAR từng được AFC thử nghiệm ở Asian Cup 2019, nhưng các trợ lý trọng tài video chỉ tác nghiệp từ các trận đấu vòng loại trực tiếp. 

"Bóng đá châu Á đã đạt tới đẳng cấp thế giới và chúng tôi muốn đảm bảo rằng Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ luôn ứng dụng công nghệ tối tân nhất trong mọi khía cạnh phát triển bóng đá", Chủ tịch AFC, ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa chia sẻ.

AFC ra quy định mới, lần đầu tiên áp dụng cho U23 châu Á - 1

 

AFC đánh giá màn thể hiện của VAR ở Asian Cup 2019 là một thành công không thể chối cãi, cho rằng đó là minh chứng cho năng lực điều hành trận đấu của các trọng tài châu Á. Ông Salman Al Khalifa tự tin rằng VAR sẽ tiếp tục cho thấy sự hiệu quả khi được ứng dụng ở toàn bộ các trận đấu của vòng chung kết U23 châu Á 2020 tại Thái Lan.

Tất cả các trọng tài được AFC chỉ định làm nhiệm vụ tại vòng chung kết U23 châu Á 2020 đều trải qua những khóa tập huấn về VAR, do FIFA và IFAB tổ chức. Quy trình VAR ở giải đấu sắp tới sẽ là phiên bản đầy đủ giống như Asian Cup, không bị lược bỏ công đoạn như giải Ngoại Hạng Anh (không có màn hình đặt ngoài sân để trọng tài chính tự xem lại băng hình).

VAR là các trợ lý trọng tài theo dõi trận đấu qua video để hỗ trợ trọng tài chính đưa ra quyết định liên quan đến những tình huống có thể thay đổi trận đấu, gồm công nhận hoặc hủy bỏ bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và sửa sai khi trọng tài phạt nhầm người. 

Ở Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam chính là đội đầu tiên được hưởng lợi từ VAR khi được cứu khỏi một bàn thua trong trận Tứ kết gặp Nhật Bản. Sự hỗ trợ từ các trợ lý video giúp trọng tài chính xác định lỗi dùng tay chơi bóng của hậu vệ Nhật Bản và từ chối bàn thắng. Tuy nhiên cũng chính VAR khiến đội tuyển Việt Nam nhận bàn thua duy nhất trong trận đấu này khi  phát hiện ra Bùi Tiến Dũng phạm lỗi trong vòng cấm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin