Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Adobe báo tử Flash trên thiết bị di động

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 10/11/2011 08:30:00 +07:00

(VTC News) – Adobe tuyên bố ngừng phát triển flash trên smartphone và tablet, trong khi sẽ vẫn cập nhật các bản vá lỗi cho phiên bản hiện hành.

(VTC News) – Adobe tuyên bố ngừng phát triển flash trên smartphone và tablet, trong khi sẽ vẫn cập nhật các bản vá lỗi cho phiên bản hiện hành.

Điều này có nghĩa là, những hệ điều hành mới trên di động có thể không tương thích với flash, trong đó có thể có cả Ice Cream Sandwich – Android mới nhất của Google vừa được ra mắt cùng với chiếc Samsung Galaxy Nexus.

Hiện tại, flash vẫn là định dạng chủ yếu mà nhiều website, game sử dụng như trang chia sẻ video Youtube, game trên Facebook… thế nhưng người dùng cũng không phải quá lo lắng về việc mình có thể tiếp tục được xem video, nghe nhạc và chơi game nữa hay không vì hầu hết những thứ chúng ta cần đều đã có ứng dụng tương ứng do các hãng tự phát triển, hoặc do bên thứ 3 phát triển để tránh khỏi sự lệ thuộc vào flash. Ví dụ, iPad không hề tích hợp flash, nhưng bạn hoàn toàn có thể tải trình duyệt SkyFire về và lướt những website có flash player, thay vì bạn dùng Safari và… bất lực.

Steve Jobs không đón nhận, tương lai của Flash đã được định đoạt là đi vào... cửa tử - ảnh: Edible Apple

Adobe không kiếm tiền qua những video chơi bằng flash, hãng cũng cho bạn tải các ứng dụng hỗ trợ flash miễn phí, nhưng bộ công cụ để viết ra trình chơi video bằng flash quá đắt đỏ (khoảng 700 USD) và các nhà phát triển sẽ ngán ngẩm nếu sản phẩm của họ viết ra bằng flash lại không có nhiều người dùng.

Đáng lẽ, Adobe vẫn thống trị trên thị trường với flash, nếu 5 năm về trước Steve Jobs không thẳng tay loại flash ra khỏi các thiết bị của mình, điều đó có nghĩa là hàng trăm triệu chiếc iPhone, iPad và cộng đồng người dùng các thiết bị của Apple sẽ đứng ngoài việc phát triển của flash – và thay vì viết ra những ứng dụng sử dụng flash thì các nhà phát triển lại viết ra các ứng dụng thay thế, hoặc chạy trên nền tảng mà cả iOS, Android hay các hệ điều hành khác đều hỗ trợ đó là HTML5.

Mặc dù flash đã giúp chúng ta rất nhiều để cuộc sống bớt khô khan và nhàm chán hơn, nhưng cũng không cần phải luyến tiếc định dạng này vì HTML5 hoàn toàn có thể làm những điều mà flash làm được, thậm chí là tốt hơn với các hình ảnh đẹp hơn, đỡ ngốn pin hơn trên các thiết bị di động.

Bảo Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin