ADMM+ nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế

Thế giớiThứ Hai, 18/11/2019 21:28:00 +07:00

Các Bộ trưởng tại Hội nghị ADMM+ trao đổi sâu sắc về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông.

Tối 18/11, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 với chủ đề “An ninh bền vững” đã kết thúc và diễn ra Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Hội nghị cho Việt Nam. Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chính thức trở thành Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) trong năm 2020.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ADMM+ trong việc củng cố an ninh khu vực một cách vững mạnh, hiệu quả và cởi mở, góp phần xây dựng niềm tin giữa các bên.

cats_fpql

Lễ trao cương vị chủ tịch ADMM và ADMM+ cho Việt Nam. 

Các Bộ trưởng cũng trao đổi sâu sắc về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Biển Đông đối với an ninh khu vực và trên thế giới. Nhiều Bộ trưởng nhấn mạnh việc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và mong muốn, việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định, thách thức an ninh mà khu vực đang phải đối mặt ngày càng gia tăng, toàn diện và sâu sắc hơn. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nêu rõ, những căng thẳng vừa qua trên Biển Đông cho thấy, một khi luật pháp quốc tế không được tôn trọng, an ninh và ổn định khu vực nói chung và trên biển nói riêng sẽ bị đe dọa. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, hòa bình trên Biển Đông không chỉ là lợi ích của các bên trực tiếp liên quan mà là vì lợi ích chung của khu vực và quốc tế.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; các bên tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của nhau được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tránh có những hành động làm phức tạp tình hình, căng thẳng leo thang.

cats2_rpjz

Toàn cảnh Hội nghị.  

Việt Nam tích cực cùng với ASEAN và Trung Quốc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các Bên trên Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả. Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 đã ra thông cáo chung, trong đó tái khẳng định cam kết hướng đến hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực thông qua việc tôn trọng các nguyên tắc luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi, đẩy mạnh hợp tác và tương tác với các đối tác tiềm năng cũng như ứng phó trên tinh thần tập thể và mang tính xây dựng đối với những diễn biến toàn cầu và các vấn đề an ninh dựa trên quan hệ hữu nghị và cùng có lợi.

Đánh giá về sự quan tâm của nước tham gia hội nghị về vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Trưởng nhóm làm việc ADMM và ADMM+ cho biết: “Đây là vấn đề mà các nước ASEAN và các nước tham gia ADMM+ rất quan tâm. Lý do vì họ cho rằng những gì xảy ra ở Biển Đông vừa qua là do những ứng xử không đi đôi giữa lời nói và hành động và nó đã vượt ra ngoài phạm vi cam kết quốc tế như là DOC và có những hành xử không tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nước vừa và nhỏ. Chính vì vậy tạo ra sự quan ngại cho các trong khu vực, kể cả các nước không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.

Kết thúc Hội nghị ADMM+, đã diễn ra lễ trao chức Chủ tịch Hội nghị ADMM và ADMM+ cho Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã chúc mừng Bộ Quốc phòng Thái Lan và cá nhân Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2019.

cats3_vbwj 3

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Hội nghị.  

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, năm 2020 là một năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả ASEAN và Việt Nam, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập mái nhà chung ASEAN. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, trong đó có quốc phòng - an ninh, đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, với một dấu mốc quan trọng là các bên đã thiếp lập Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng cho rằng, Việt Nam mong đợi sự ủng hộ từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác để hiện thực hóa tinh thần Chủ đề của Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, thành công của Việt Nam trong năm 2020 chính là thành công của tất cả các nước thành viên cũng như cả khu vực.

PV/VOV-Bangkok
Bình luận
vtc.vn