• Zalo

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8%, lạm phát giảm còn 3% trong 2019

Kinh tế Thứ Tư, 25/09/2019 11:41:00 +07:00

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra nhận định về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay và năm tới, tại Báo cáo kinh tế thường niên công bố ngày 25/9.

Theo đó, trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới. Cụ thể là duy trì mức tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020 ở mức tương ứng 6,8% và 6,7%, sau khi đã bứt phá mạnh với tỷ lệ 7,1% trong năm ngoái.

Ngoài ra, các dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020. 

kinh te

 ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng mạnh cho kinh tế Việt Nam trong năm nay và năm tới.

ADB phân tích, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, cụ thể tốc độ tăng trưởng GDP đã giảm nhẹ từ 7,0% trong 6 tháng đầu năm 2018 xuống 6,8% trong cùng kỳ năm nay, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm 2019 và 2020, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu.

Tốc độ tăng trưởng của các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều giảm nhẹ, song ở các mức độ khác nhau. Hạn hán kéo dài và dịch tả lợn châu Phi bùng phát làm cho tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp giảm từ 3,8% trong nửa đầu năm 2018 xuống còn 2,4% trong cùng kỳ năm nay. Trong ngành nông nghiệp, tăng trưởng sản xuất nông nghiệp giảm mạnh từ 3,1% xuống còn 1,3% và tăng trưởng sản lượng lâm nghiệp cũng giảm từ 5,5% xuống 4,2%, trong khi thuỷ sản vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao 6,4%.

Các chuyên gia của ADB cũng cho rằng, nguyên nhân tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại là do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Giải ngân vốn FDI ước tính tăng 8,1% trong nửa đầu năm 2019, đạt 9,1 tỷ USD, tương đương 8,4% GDP. Đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng phản ánh niềm tin của doanh nghiệp được cải thiện, tăng gần gấp đôi trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2018, đạt 8,1 tỷ USD.

Trong khi đó, triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp. 

Cũng theo ADB, việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn.

ADB cũng đặt hy vọng và dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) sắp được Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới. Sửa đổi này sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.

Lê Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin