Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Adam – Eva đồng sàng dị mộng

Nhà báo Kim Trung, Phó Giám đốc Đài THKTS VTC có lần mời tôi đến phòng anh xơi nước, trao đổi, khi thẩm định các chương trình của Kênh HD, anh nói: “Chú hãy thoáng một chút”. Vì đây là kênh giải trí, lại là kênh truyền hình trả tiền. Hồi ấy Kim Trung là người tiền nhiệm phụ trách các kênh truyền hình HD. Cũng chưa xa đây lắm.

Có lẽ Kim Trung cho rằng tôi đã đánh mất cái tuổi trẻ sau năm tháng dài không còn yêu thích những thứ mà tuổi trẻ đang mê mẩn trong lĩnh vực thẩm mỹ. Nhầm. Tôi thích thoáng lắm. Thậm chí khao khát thoáng. Khi yêu thì anh xanh tóc cho tới kẻ bạc đầu như nhau cả, cũng ái - ố - hỷ - nộ. Cũng hẹn hò đón đưa. Cũng nhắn tin chờ đợi. Cũng rình rập ghen tuông. Cũng giận hờn trách móc. Già trẻ giống nhau y chang.

 

 

Tôi kể với Kim Trung, rằng cách đây hai tuần, tôi đi ngang qua phòng Phó Giám đốc Ma Thị Yến, thấy Phó Giám đốc Trần Ngọc Diệp cũng ở đó, hai người đang ngắm và vuốt ve chiếc áo veston Ngọc Diệp đang mặc. “Đẹp quá!” Tôi khen vọng vào. Chiếc áo veston ấy màu crem sáng trắng. Độc nhất vô nhị không đụng hàng là ở hai cánh áo thả buông, mỗi bên in 4 hình thoi màu đỏ mà trong cỗ bài tú-lơ-khơ gọi là “rô”, nối đuôi nhau từ vai áo đổ xuống miệng túi có nắp.

Chùm khỏa lên trên chiếc váy đen cao tít trên đầu gối cùng chiếc quần tất mỏng mịn cũng màu đen. Y phục không complet như thế gọi là demi-saison. Nửa mùa. Thời trang trẻ chuộng. Mặc khi tiết trời hơi se lạnh. Vừa dịu dàng vừa sang trọng. “Chú cũng thấy đẹp ư?” Ngọc Diệp hỏi. “Không những đẹp mà còn xúc động thiêng liêng với chú. Mệnh chú cầm tinh con “rô” mà!” Cả hai chị Phó Giám đốc cùng cười lích rích: “Chú thoáng thật đấy!” Hôm đó là một ngày đầu thu.

Kim Trung siết chặt tay tôi cứ như là giờ thì hiểu chú lắm lắm, cười ha ha: “Vậy thì cháu an tâm rồi!” Ý muốn của Kim Trung là đúng. Hơn 70% dân số Việt Nam là dân số trẻ, lại sống thời @.

 

 

Trong mỗi con người luôn có hai con người. Một con người chính mình và một con người khác. À không, một con người của nhân văn và một con người của lý trí. Nhân văn cho ta sống chính mình. Lý trí buộc ta sống theo quy ước.

Trước đó trên Kênh VTC1 có chương trình “Thế giới Adam”. Thế Hoàng “múa” chương trình này khá hay nhưng luôn chờn chợn. Một lần Thế Hoàng mời một nữ nghệ sĩ xinh đẹp tán chuyện Adam. Tán duyên và cử chỉ thì điệu đà. Hiềm một nỗi cô mặc chiếc váy áo màu đen sát thân càng tôn nước da trắng hồng ở cái đoạn váy ngắn, vắt chân lên nhau gấu váy co cao đoạn bắp đùi trắng hồng ấy càng dài.

Con người nhân văn trong tôi nói đẹp. Con người lý trí trong tôi lấn cấn. Tốt nhất là đặt bóng sang chân bạn. Tham khảo ý kiến Kim Trung hồi ấy anh là Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu. Kim Trung cười khanh khách, hỏi: “Chú có thích không?” “Thích!” “Thế thì để. Cái thích của chú là qua “phin lọc” rồi. Chỉ nhắc Thế Hoàng lần sau đừng để chú phải bối rối thêm nữa”.

Trong vài lần giao ban đầu tuần, Phó Giám đốc Kim Trung lại kêu gọi thẩm định “Kênh giải trí HD” đừng khe khắt quá, cần thoáng một chút. Tôi hiểu. Đoán rằng có một số chương trình “Đẹp cùng bạn”, “Sành điệu” phiêu quá mức tôi đã yêu cầu cắt bỏ.

Chắc các phóng viên đã gặp Kim Trung kêu cứu. Tôi trao đổi lại ngay trong buổi giao ban, rằng tôi chấp nhận sành điệu với những chiếc áo dài xẻ tà cao lộ cả “under wear” còn nhận ra cả sắc màu cùng nhãn hiệu “Triumph”, vì nó nằm trong design của nhà tạo mẫu, nhưng không thể chấp nhận áo mặc trễ cổ lộ quá 1/3 ngực theo quy định của Bộ Văn hóa, hoặc mặc váy ngắn ngồi không khép gối nó phong thủy quá. Cử tọa cười râm ran phòng họp. Kim Trung cũng cười nhưng mà là cười gượng.

 

 

Thì ngay lần giao ban tuần tiếp theo, Phó Giám đốc Vũ Quang Huy dự họp về truyền đạt lại nội dung buổi giao ban báo chí trên Bộ TT & TT cùng Ban Tuyên giáo T.Ư, có ý kiến phê bình một chương trình tọa đàm của VTC HD trong đó có một nghệ sĩ nữ mặc váy áo để lộ đùi quá sâu.

Thẩm định chương trình này tôi nhớ. Không phải quá sâu mà là đủ sâu. Một cái đùi trắng đẹp cao ráo như vận động viên bóng chuyền Nguyễn Thị Huệ. Váy áo màu thiên thanh. Dịu êm. Mọi người nhìn tôi chờ một câu giải thích. Phó Giám đốc Vũ Quang Huy hắng giọng nói tiếp, nhưng sau ý kiến phê bình ấy lại có hai ý kiến cho rằng lộ sâu như thế là vừa độ, đẹp đấy, có hấp dẫn như thế mới có nhiều người xem truyền hình. Một trận cười sảng khoái cho tất cả mọi người dự họp. Nghe nhẹ cả người.

Thực ra tôi để lại hình ảnh này trong chương trình là chọn cách “chênh vênh”. Kết hợp nhìn nhận của cả hai con người nhân văn và lý trí. Đẹp mà không sai. Nhưng nguy cơ tuýt còi “phản cảm” nhiều hơn người ta xúc cảm nhân văn. Điều mừng là người ta đã xem nên mới có cái để người ta khen - chê. Không khen - chê có nghĩa là người ta đã không xem. Uổng phí tiền làm chương trình. Hãy coi khen - chê là chuyện bình thường. Quý hồ người ta còn đón xem vì người ta còn có cái “chênh vênh” để đợi chờ.

 

 

Sự việc này làm tôi nhớ lần tổng duyệt một cái kịch của VTV hồi anh Nguyễn Văn Hán còn làm Tổng Giám đốc. Kịch ấy có một trường đoạn làm tình trên giường ngủ. Khá ướt át. Anh Hán ra khẩu dụ dài quá “bớt” đi. Sau phát sóng có “phôn” ngay phê bình.

Anh Hán kiểm tra lại phòng văn nghệ. Họ đưa ra lời anh dặn được ghi trong sổ nhật ký duyệt là “bớt”. Cả thảy có 12 cảnh họ đã “bớt” 6. Một trận cười. Nếu “cắt” hết thì mất chi tiết mô tả có cán bộ thoái hóa biến chất ăn chơi sa đọa. Ảnh hưởng tới ý tưởng cả cái kịch. Nghĩ cũng phải.

Chương trình “Đẹp cùng bạn” của Kênh VTC HD1 nay thay bằng chương trình “Thế giới Eva”, sẽ “chênh vênh” hơn nhiều. Hai tiểu mục “Trải nghiệm Eva” và “Phong cách Eva” nghe tên cầm chắc quá thoáng. Eva là phải cập nhật thời trang bốn mùa và bốn cái giao mùa tổng cộng là tám với đa phong cách đa sắc màu.

Phục vụ cho Thế giới Eva có hẳn những “làng” thời trang “làng” trang sức “làng” làm đẹp. Eva là phải làm đẹp da và làm nổi trội ba vòng. Eva là phải đến spa làm các bước chỉnh đốn lại cơ thể sau sinh. Cảnh tình phòng ốc gợi cảm không khác gì phòng the mà còn là phòng đăng ten. Không phải là phát thanh mà đây là truyền hình phải có hình mà lại là hình ghi bằng máy ghi hình công nghệ cao HD nét sâu đến từng chi tiết màu sắc lung linh huyền ảo gợi cảm hơn cả thật. Chênh vênh và chênh vênh.

Tôi có tập truyện ngắn “Adam không có tội” mà Google lại xếp vào mục loại văn học khiêu dâm trong danh mục những tác phẩm văn học của tôi trên Google. Mặc dù chủ đề của truyện là triết lý tôn giáo. Mang tiếng quá. Công nghệ thông tin hiện đại thế còn nhầm lẫn huống chi “mắt thế tục” khi nghe “Thế giới Eva” chắc chắn sẽ liên tưởng tới “khiêu dâm” hơn cả Adam. Vốn Adam Eva đồng sàng dị mộng với hậu duệ của các cụ mặc dù chúng thích cuộc sống hồng hoang nhưng lại vờ vịt khó tính sống như một người khác.

Bây giờ Đài có hẳn Trung tâm sản xuất các Chương trình HD. Những chương trình như “Music Faces”, “Chuyện Ngôi Sao”, “Sành điệu”, “Tôi 20”, “Missteen”, “Phiếm chuyện đàn ông”… luôn mang lại cho tôi những bối rối. Các biên tập viên thì vô tư còn tôi thì lưỡng lự. Những tuyên ngôn “Có sexy hát mới bốc lửa”, “Nhất dáng nhì da”, những lời bình “Khám phá đường cong gợi cảm”, “Nửa hiền ngoan nửa nổi loạn”… chênh vênh giữa hai bờ ranh giới đau đầu người thẩm định.

Những khi như thế tôi tưởng tượng ra Phó Giám đốc Kim Trung đứng ở nơi đầu phía bên kia tầng ba tươi cười vẫy vẫy tôi “Thoáng hơn một chút!” Áp lực lên hai con người nhân văn và lý trí là thế mà bạn bè lại bảo công việc ông làm chắc vui lắm nhỉ!

KA – QUY- BÊ

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh