Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

ACWA Power làm việc với Bộ Công thương

(VTC News) - Chủ đầu tư của dự án nhà máy nhiệt điện đốt than 1200MW Nam Định 1 ACWA Power vừa có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhằm chia sẻ về phương hướng đầu tư của ACWA Power.

Tại buổi làm việc, ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power đã chia sẻ về phương hướng đầu tư của ACWA Power. Ngoài ra, ACWA Power cũng khẳng định định hướng sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào ngành điện thông qua các dự án khác tại Việt Nam.
Ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power tại buổi làm việc với Bộ Công thương 

Ông Rajit Nanda, Giám đốc Đầu tư của ACWA Power tại buổi làm việc với Bộ Công thương 


ACWA Power là nhà phát triển, nhà đầu tư, đồng sở hữu và nhà vận hành danh mục các nhà máy phát điện và sản xuất nước khử muối. Hiện tại, ACWA Power có văn phòng tại 12 quốc gia, bao gồm Trung Đông và Bắc Phi, Nam Phi và khu vực Đông Nam Á. Danh mục đầu tư của ACWA Power với giá trị đầu tư trên 26 tỷ USD, công suất phát điện 16,9 GW và khả năng sản xuất 2,5 triệu m3 nước khử muối/ngày. Sản lượng sản xuất sẽ được cung cấp theo số lượng lớn đến các công ty tiện ích nhà nước và các ngành công nghiệp chủ chốt theo hình thức hợp đồng dài hạn Đối tác Công-Tư, các mô hình Đặc nhượng và Thuê ngoài Dịch vụ Tiện ích.

Trong 11 tháng qua kể từ khi thành lập Văn phòng Đại diện tại Hà Nội, ACWA Power, cùng với đối tác là Công ty Taekwang Power Holdings đã đạt được nhiều thành công đáng kể trong quá trình phát triển dự án đầu tiên của Công ty tại Việt Nam, Dự án BOT nhiệt điện than Nam Định 1. ACWA Power hi vọng Bộ Công thương và các bộ ban ngành liên quan của Việt Nam sẽ hỗ trợ và chỉ đạo để có thể hoàn tất các thỏa thuận dự án vào cuối năm nay, để liên danh nhà đầu tư có thể khởi công xây dựng dự án Nam Định 1 vào khoảng giữa năm 2016.

Ông Nanda cũng chia sẻ hai nguyên tắc quan trọng nhất để đảm bảo thành công của Công ty khi hoạt động tại các quốc gia mục tiêu. Thứ nhất, ACWA Power nỗ lực cung cấp nguồn điện ổn định với mức chi phí thấp nhất có thể tại các quốc gia mà ACWA Power lựa chọn đầu tư.

Một ví dụ điển hình là đầu năm 2015, ACWA Power đã giành dự án điện mặt trới PV tại Dubai với mức giá điện mà đến thời điểm hiện tại vẫn được coi là mức giá thấp nhất trong lĩnh vực điện mặt trời trên toàn thế giới.

Thứ hai, ACWA Power rất coi trọng việc phát triển kinh tế xã hội tại các cộng đồng mà Công ty triển khai dự án. Đồng thời, ACWA Power cố gắng tối đa hóa mức giá trị kinh tế được giữ lại thông qua phát triển các năng lực địa phương.

Việt Nam cần các giải pháp cạnh tranh chi phí trong ngành điện nhằm đáp ứng các nhu cầu năng lượng đa dạng trong thời gian tới. Kế hoạch của ACWA Power là cân nhắc các cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió, bên cạnh các nhà máy nhiên liệu hóa thạch khác. ACWA Power cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ khi tham gia lộ trình cổ phần hóa các nhà máy điện của nhà nước tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá cao sự tham gia của ACWA Power vào Dự án Nam Định 1. Thứ trưởng cũng chia sẻ định hướng phát triển thị trường điện cạnh tranh của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời cũng khuyến khích ACWA Power cân nhắc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định sự hỗ trợ tốt nhất của Bộ Công thương cho ACWA Power trong quá trình gia nhập thị trường điện Việt Nam, và trước mắt là việc tham gia cổ phần hóa Vinacomin.

Bảo Bình
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN