ACV chi 160 tỷ đồng kiểm soát xe ra vào sân bay

Đầu TưThứ Hai, 09/03/2020 13:21:00 +07:00
(VTC News) -

ACV sẽ chi 160 tỷ đồng để đầu tư hệ thống kiểm soát và xây dựng phương án thu giá các dịch vụ liên quan đối với ô tô ra, vào nhà ga các cảng hàng không.

Kế hoạch của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không (CHK) là hạng mục công trình giao thông phục vụ khai thác nhà ga của các CHK. Hình thức sử dụng đất để xây dựng đường dẫn đã được quy định tại Điều 156 Luật đất đai và các quy định của pháp luật liên quan.

ACV chi 160 tỷ đồng kiểm soát xe ra vào sân bay - 1

Theo Bộ GTVT, ACV sẽ phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô xong trước 31/3 cho tất cả các CHK có thu tiền.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với việc thu tiền dịch vụ đường dẫn vào nhà ga của các CHK, Bộ GTVT thống nhất tại các CHK đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian xe ô tô ra vào cảng thì không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút.

Bộ GTVT yêu cầu ACV phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian xe ô tô xong trước ngày 31/3/2020 cho tất cả các CHK có thu tiền.

Về phía ACV, Tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt cho biết, đơn vị này đang đầu tư hệ thống kiểm soát cũng như xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn và dịch vụ đậu lại đối với ô tô ra, vào nhà ga các CHK.

Ông Phiệt nhấn mạnh, dịch vụ đường dẫn và dịch vụ đậu lại đối với ô tô ra, vào nhà ga các CHK là dịch vụ phi hàng không, do doanh nghiệp CHK tổ chức thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và thực hiện niêm yết mức thu theo quy định, đồng thời thực hiện nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Cũng theo đại diện ACV, trong năm 2019, đơn vị đã chủ động thực hiện đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra, vào nhà ga các CHK, sân bay do ACV quản lý với tổng mức đầu tư lên tới 160 tỷ đồng. 

“Hiện nay, tại 3 CHK Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, ACV đang tiến hành lắp đặt hệ thống kiểm soát thu giá dịch vụ không dừng và dự kiến hoàn thành để khai thác cuối tháng 4/2020. 15 cảng còn lại mới chỉ dừng ở khâu hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không Việt Nam", ông Phiệt nói.

ACV là doanh nghiệp nhà nước (95,4% vốn nhà nước), việc thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản phải tuân thủ đầy đủ tất cả các quy trình của Nhà nước về đấu thầu, xây dựng đồng thời phải được Cục hàng không cấp phép thi công trước khi thực hiện theo đúng quy định.

Đây cũng là lý do ACV xin lùi thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống kiểm soát xe ra, vào các CHK trước ngày 31/3/2020 như chỉ đạo của Bộ GTVT.

Đào Bích

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn