• Zalo

'Ách' hơn 30.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, lãnh đạo TP.HCM xử lý mạnh tay

Thời sựThứ Sáu, 19/07/2019 12:13:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, hết năm 2019, đơn vị nào không giải ngân được hơn 50% số vốn đầu tư công bố thì không được đưa vào thi đua.

Sáng 19/8, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tại buổi họp, vấn đề giải ngân kế hoạch đầu tư công của TP.HCM còn chậm được lãnh đạo UBND thành phố rất quan tâm.

Cụ thể, kế hoạch đầu tư công năm 2019 từ Trung ương giao cho TP.HCM là hơn 37.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/6, tổng số vốn giải ngân tại kho bạc Nhà nước là hơn 7.000 tỷ đồng, chỉ đạt 18,8% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM quyết liệt: “Tình hình giải ngân 6 tháng đầu năm được chừng 20% là quá thấp. Cuối năm, đơn vị nào giải ngân không được 50% thì không đưa vào thi đua, đánh giá lại kết quả thực hiện nhiệm vụ”.

Tại buổi họp, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch được giao còn chậm.

chu-tich-unnd-tphcm

 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, thành phố giao hơn 4.200 tỷ đồng tiền bồi thường cho 120 dự án. Mặc dù công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư được lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị quan tâm nhưng còn nhiều vướng mắc khách quan làm chậm tiến độ, kéo dài.

Công tác bồi thường đôi khi phải ngưng thực hiện vì không nhận được sự đồng thuận của người dân, vướng mắc pháp lý liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện. Khó khăn này khiến nhiều dự án phải điều chỉnh giảm kế hoạch vốn với tổng số vốn giảm là 3.200 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với các dự án bồi thường xây dựng tuyến Metro, giá bồi thường đất T2 và thời gian hoàn thành các dự án bồi thường chưa được điều chỉnh dẫn đến vướng mắc về thủ tục pháp lý. Do đó, các quận gồm quận Tân Bình, Quận 10, Quận 3, Quận 12 đề xuất giảm kế hoạch vốn được bố trí.

Một số công trình giao thông trọng điểm của thành phố cũng không thể triển khai do ảnh hưởng của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước ý kiến này của Sở KH&ĐT, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ có những giải pháp để nỗ lực cùng các sở, ngành và địa phương để các đơn vị tháo gỡ. “Tuy nhiên, các đơn vị cũng cần phải nghiên cứu kỹ, xem thử trong đó có nguyên nhân nào do thiếu sự hướng dẫn từ thành phố, nguyên nhân nào do chính đơn vị mình chưa quyết liệt”, ông Phong cho biết.

Ông Phong dẫn chứng, Thành đoàn TP.HCM giải ngân đến 90% vốn đầu tư công, nhưng có những đơn vị khác của thành phố không giải ngân được phần vốn nào. “Khi tổng hợp, phân tích từng trường hợp, Sở KH&ĐT phải phân tích kỹ điều đó. Cái nào thuộc về trách nhiệm của đơn vị mình thì phải chỉ đạo quyết liệt”, ông Phong nói.

Được biết, riêng với vấn đề giải phóng mặt bằng, hiện thành phố đang đề xuất với TW rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chưa được duyệt. Ông Phong cho rằng đây là khó khăn chung của thành phố và buộc phải chờ đợi.

“Nếu gạt qua tính khách quan, khó khăn chung thì chính các đơn vị phải xem lại có phải do trình độ quản lý của mình kém, chưa tốt hay không? Tôi đề nghị phải quyết liệt việc này”, ông Phong cho biết.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !