Ắc quy Graphene trên xe máy điện YADEA có gì đặc biệt?
  • Zalo

Ắc quy Graphene trên xe máy điện YADEA có gì đặc biệt?

Tư vấn Thứ Hai, 31/08/2020 13:55:00 +07:00
(VTC News) -

Graphene là một trong những vật liệu để làm nên dòng ắc quy trên xe máy điện YADEA đã nhận được giải thưởng Nobel Vật lý năm 2010.

Hiểu một cách đơn giản, Graphene là một lớp phẳng dày bằng một lớp nguyên tử Carbon, các nguyên tử này được liên kết với nhau theo hình lục giác. Dù được phân lập từ than chì nhưng Graphene sở hữu sức bền tốt nhất, gấp 100 lần thép. Vật liệu này cũng có tính linh hoạt, trong suốt, dẫn điện tốt và gần như không thấm đối với hầu hết các chất khí và chất lỏng.

Hai nhà khoa học Geim và Novoselov đã nghiên cứu thành công vật liệu siêu dẫn Graphene bằng các phương pháp hiện đại và đã đạt được 4 bằng sáng chế độc quyền cùng giải Nobel Vật Lý năm 2010. Trong những năm gần đây, nhiều tổ chức và công ty đã nỗ lực ứng dụng Graphene trong lĩnh vực năng lượng sạch, một trong số đó là ắc quy Graphen.

Để tạo nên ắc quy Graphene, các nhà sản xuất đã phủ vật liệu siêu dẫn Graphene lên các điện cực của ắc quy, giúp tăng tính dẫn điện và truyền nhiệt, hỗ trợ sạc và xả dòng cao. Ngoài ra, nhờ tính ức chế sự ăn mòn, ắc quy Graphene sẽ giúp các điện cực tồn tại được lâu hơn, tránh việc thay thế trong thời gian ngắn.

Hiện tại ở Việt Nam, ứng dụng của ắc quy Graphene chưa nhiều nhưng đã xuất hiện trên các dòng xe máy điện của Yadea. Hiện tại, đa số sản phẩm của hãng đều sử dụng công nghệ ắc quy này, như: E3, ULike, BuyE và đặc biệt là "gương mặt mới" Xmen Neo.

 Ắc quy Graphene trên xe máy điện YADEA có gì đặc biệt? - 1

Yadea Xmen Neo vừa ra mắt được trang bị ắc quy Graphene.

Theo công bố từ nhà sản xuất, vật liệu Graphene cho phép ắc quy trên Xmen Neo có tuổi thọ lên tới 5 năm với 1.300 lần sạc, cao hơn nhiều lần so với các loại hiện có trên thị trường với chỉ khoảng 250 - 300 lần sạc (tuổi thọ chỉ khoảng 1,5 năm). Vỏ nhựa ABS của ắc quy Graphene của Yadea có khả năng chịu nhiệt, va đập tốt, giúp tránh hiện tượng rò rỉ axit.

 Ắc quy Graphene trên xe máy điện YADEA có gì đặc biệt? - 2

Yadea X5 là phiên bản nâng cấp của Xmen Neo.

Ắc quy trên sẽ cung cấp điện năng để vận hành động cơ điện 1.000 W trên Xmen Neo, cho tốc độ tối đa lên tới 43 km/h và quãng đường đi được có thể đạt đến 80 km cho một lần sạc.Ngoài ra, phiên bản nâng cấp Yadea X5 còn có thêm động cơ 1.200 W và một số nâng cấp ở bên ngoài cùng khả năng đi được quãng đường tối đa 90 km mỗi lần sạc.

Mở bán từ giữa tháng 7, Yadea Xmen Neo có giá bán chính thức là 16,59 triệu đồng trong khi Yadea X5 dự kiến sẽ được mở bán trong tháng 8 với giá 21,99 triệu đồng. Đây là hai mẫu xe hướng đến đối tượng học sinh, hứa hẹn sẽ tạo nên những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ với VinFast Impes và VinFast Ludo trong thời gian tới. 

VTC1
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ắc quy Graphene trên xe máy điện YADEA có gì đặc biệt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin