Ác mộng với bác sĩ Ấn Độ: Tận mắt thấy đồng nghiệp ra đi, bị đe dọa, đuổi đánh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/05/2021 10:38:00 +07:00
(VTC News) -

Làn sóng COVID-19 tàn phá Ấn Độ vắt kiệt sức lực và tinh thần của các y bác sỹ - những người trong tuyến đầu chống dịch.

Khi các giường bệnh chật kín người, các bác sĩ Ấn Độ buộc phải lựa chọn ai trong số hàng dài đám đông bên ngoài cổng bệnh viện được vào bên trong để điều trị. Khi cạn kiệt oxy, họ phải chọn bệnh nhân tiếp nhận nguồn dưỡng khí quý giá. 

"Đó là những quyết định đau lòng nhất với tư cách một bác sĩ mà bạn phải đưa ra", Tiến sỹ Mradul Kumar Daga - giáo sư y khoa tại bệnh viện ở New Delhi cho hay.

Làn sóng COVID-19 thứ hai cướp đi mạng sống của hàng nghìn người Ấn Độ mỗi ngày. Lực lượng y tế cũng chịu tổn thất nặng nề. 

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết hơn 1.000 bác sĩ qua đời kể từ khi đại dịch bùng phát. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 4, 244 bác sĩ thiệt mạng vì COVID-19. Ước tính 40% bác sĩ Ấn Độ nhiễm bệnh. 

Ngoài việc vắt kiệt sức cho những ca làm việc kéo dài, các y bác sĩ Ấn Độ đối mặt với nguy cơ bạo lực. Nhiều video đăng tải cho thấy gia đình của các bệnh nhân COVID-19 hành hung nhân viên y tế trong hành lang bệnh viện. Nhiều người mắng nhiếc, nạt nộ y tá, bác sĩ khi không tìm được giường bệnh cho người nhà hoặc thiếu hụt oxy. 

Ác mộng với bác sĩ Ấn Độ: Tận mắt thấy đồng nghiệp ra đi, bị đe dọa, đuổi đánh - 1

Nhân viên y tế điều trị cho một nhân viên tại bệnh viện ở New Delhi. (Ảnh: NYT)

"Mọi người đều căng thẳng và ngay cả một vấn đề nhỏ cũng gây ra một cuộc chiến lớn. Nhiều người không nắm được tình hình. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải đối phó với tất cả những điều này", J.A. Jayalal - Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho hay.

Với nhiều y bác sĩ, nỗi đau lớn nhất là tận mắt chứng kiến sự ra đi của đồng nghiệp. 

Tiến sĩ RK Himthani, trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện Batra ở New Delhi là 1 trong 12 bệnh nhân COVID-19 qua đời khi bệnh viện hết oxy gián đoạn oxy trong 80 phút hồi đầu tháng 5. Himthani điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong 14 tháng trước khi ông và vợ nhiễm bệnh. 

Khi oxy cạn kiệt, bác sĩ Shiv Charan Lal Gupta - giám đốc bệnh viện và là bạn của bác sĩ Himthani chạy đôn chạy đáo, cầu cứu các quan chức chính phủ, truyền thông hoặc bất cứ ai có thể giúp đỡ.

"Oxy đã tới, nhưng chúng tôi không thể cứu sống 12 người đó, bao gồm cả bạn tôi. Chúng tôi cảm thấy trống rỗng, bất lực trong những ngày này", ông Gupta chia sẻ. 

Gupta và các nhân viên bệnh viện tập trung trước cổng chính để nói lời tiễn biệt khi thi thể ông Himthani được đưa ra ngoài. Ngay sau đó, họ phải gạt nỗi đau, quay lại làm việc.  

"Tôi đã không ngủ được trong một thời gian dài", ông Gupta cho hay. 

Ấn Độ thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê, cứ 10.000 dân Ấn Độ thì có khoảng 17 nhân viên y tế. Con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng của WHO là 44,5 nhân viên y tế được đào tạo trên 10.000 người.

Các y tá, bác sĩ phân bổ không đồng đều tại các vùng của Ấn Độ. Khoảng 40% nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phân bổ ở các vùng nông thôn Ấn Độ, nơi có hơn 70% người Ấn Độ sinh sống. 

Tại Bihar, một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ, chỉ có 0,24 giường bệnh trên 1.000 dân, chưa bằng 1/10 mức trung bình của thế giới .

Ở bệnh viện công tại huyện Rohtas, bang Bihar, nơi nữ y tá Lachhami Kumari làm việc, cơ sở điều trị với 80 giường bệnh này quá tải khi "cơn lũ" bệnh nhân kéo tới. 

"Khi tôi đang ngủ, tôi thấy mọi người xung quanh van xin được giúp đỡ", Kumari chia sẻ. 

Tại một bệnh viện công khác tại Patna, thủ phủ Bihar, Tiến sĩ Lokesh Tiwari cho biết gần một nửa số bác sĩ và nhân viên y tế mất người nhà. 

Ác mộng với bác sĩ Ấn Độ: Tận mắt thấy đồng nghiệp ra đi, bị đe dọa, đuổi đánh - 2

Ngành y tế Ấn Độ chịu tổn thất nặng nề vì COVID-19. (Ảnh: Reuters)

400 giường bệnh trong khu đa khoa và 80 giường bệnh chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện luôn kín người suốt ngày đêm. 

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng đó, Thủ tướng Narendra Modi gần đây công bố loạt biện pháp mới. Ông kêu gọi các quan chức tiếp cận với hàng chục nghìn sinh viên y khoa năm cuối và thực tập sinh, đưa ra các cam kết về tiền lương hấp dẫn và việc làm trong tương lai nếu họ tham gia lực lượng chống dịch.

Alisha Akhani, thực tập sinh 22 tuổi đang làm việc theo ca tại bệnh viện ở huyện Anand, bang Gujarat cho biết việc bị đẩy ra "đầu sóng ngọn gió" lúc này phần nào giúp tay nghề của cô cứng cáp hơn. 

Akhani chủ yếu làm ca đêm tại phòng chăm sóc đặc biệt có 40 giường bệnh. Akhani kể có những đêm, có tới 5 bệnh nhân qua đời. Đặc biệt, những cái chết vào bình minh khiến các nhân viên y tế như Akhani vốn đã mệt mỏi sau ca làm việc kéo dài càng kiệt quệ hơn về tinh thần. 

Đôi khi nhiều gia đình cần tới sự trợ giúp của các bác sĩ khi họ muốn nói lời từ biệt với người thân. 

Tại một bệnh viện ở thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, Soham Chatterjee nhờ các bác sĩ giúp anh gọi video cho người mẹ đang hấp hối vốn là một giáo viên âm nhạc. 

Khi bác sĩ cầm điện thoại và các y tá vây quanh, Chatterjee nghẹn ngào hát bài hát mà mẹ vẫn hát khi anh buồn.

"Tôi chỉ biết đứng đó cầm điện thoại, nhìn cậu ấy nhìn mẹ mình và hát. Cậu ấy hỏi mẹ một số thông tin quan trọng, cảm ơn tôi rồi dập máy", bác sĩ Dipshikha Ghosh chia sẻ. 

Song Hy(Nguồn: The New York Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp