• Zalo

Ả-rập Xê-út và Qatar nối lại không phận và biên giới trên biển

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 05/01/2021 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Ả-rập Xê-út và Qatar đồng ý mở lại không phận và biên giới hàng hải của bắt đầu từ 4/1, sau nhiều năm dài đóng băng các mối quan hệ, theo các quan chức Kuwait.

Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait Ahmad Nasser Mohammed al Sabah cho biết hôm 4/1 rằng thỏa thuận cuối cùng là kết quả của cuộc gọi do Tiểu vương Kuwait làm trung gian với Tiểu vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman.

Bước đột phá ngoại giao diễn ra một ngày trước cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) hôm 5/1, do Ả-rập Xê-út tổ chức.

Ả-rập Xê-út và Qatar nối lại không phận và biên giới trên biển - 1

(Ảnh minh họa: AP)

Đại diện của Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) sẽ tham dự sự kiện này. Tiểu vương Qatar cũng sẽ tham dự hội nghị và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này sau 3 năm.

Trong một tuyên bố, ông bin Salman cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào "sự thống nhất và gắn kết" trong khu vực. "Thông qua hội nghị là hy vọng của Quốc vương và các anh em của ông, các nhà lãnh đạo của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, về sự thống nhất và gắn kết đối mặt với những thách thức của khu vực", theo hãng thông tấn SPA.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với CNN hôm 4/1 rằng con rể của Tổng thống Trump kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner đã giúp đàm phán về việc mở cửa trở lại giữa hai nước và cũng dự kiến đến hội nghị để tham dự một buổi lễ đánh dấu thành tựu này.

Ả-rập Xê-út, Bahrain, Ai Cập và UAE đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào năm 2017 với cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và gây bất ổn trong khu vực. Qatar - quốc gia có đường biên giới trên bộ duy nhất với Ả-rập Xê-út bác bỏ các cáo buộc, gọi chúng là "vô lý" và "vô căn cứ".

Nhưng Ả-rập Xê-út và Qatar gần đây đã làm việc để thu hẹp khoảng cách mối quan hệ. Tại một hội nghị ngoại giao trực tuyến vào tháng 12/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út, Thái tử Faisal bin Farhan al-Saud cho biết ông "lạc quan" về việc sửa chữa các rạn nứt.

Ông nói thêm, hai nước đã có những bước tiến "đáng kể" để tiến tới hòa giải, ghi nhận nỗ lực của Kuwait và Mỹ: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong vài ngày qua, nhờ những nỗ lực không ngừng của Kuwait nhưng cũng nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ, hướng tới việc đưa tất cả các bên đến gần nhau hơn".

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Qatar thừa nhận rằng đã có những động thái nhằm "chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh".

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp