Ả-rập Xê-út: Nếu Iran tấn công cơ sở dầu, đó sẽ là hành động chiến tranh

(VTC News) - Nếu điều tra cho thấy vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ xuất phát từ lãnh thổ Iran, Ả-rập Xê-út sẽ coi đó là hành động chiến tranh.

Nhưng đồng thời Ả-rập Xê-út cũng đang tìm kiếm giải pháp hòa bình, một quan chức cấp cao cho biết.

A-rap Xe-ut: Neu Iran tan cong co so dau, do se la hanh dong chien tranh hinh anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir.

"Chúng tôi buộc Iran phải chịu trách nhiệm vì các tên lửa và máy bay không người lái bắn vào Ả-rập Xê-út là do Iran chế tạo và vận chuyển", Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir nói với CNN. "Tuy nhiên, nếu cuộc tấn công xuất phát từ lãnh thổ của các người (Iran), đó sẽ là một câu chuyện khác... Đó sẽ được coi là hành động chiến tranh."

Ông Jubeir nói với các phóng viên rằng Ả-rập Xê-út đang chờ kết quả cuộc điều tra với sự tham gia của các nhà điều tra quốc tế.

Vụ tấn công diễn ra ngày 14/9 là cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Washington đổ lỗi cho Iran, nhưng nước này phủ nhận mọi sự liên quan.

"Nếu tiếp tục đi theo con đường này, họ có nguy cơ gây ra phản ứng quân sự", ông Jubeir nói về Tehran. "Nhưng không ai muốn chiến tranh. Mọi người đều muốn giải quyết vấn đề này một cách hòa bình và kết quả cuối cùng phải là Iran chấm dứt các chính sách gây hấn."

Ả-rập Xê-út gọi các cuộc tấn công là một thử nghiệm về ý chí toàn cầu trong việc giữ gìn trật tự quốc tế. Họ cho biết sẽ tìm cách thành lập một mặt trận thống nhất tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tuần tới.

"Khuyên giải với Iran không có tác dụng... Những người Iran phải biết rằng sẽ có hậu quả cho hành động của họ" - ông Jubeir nói.

Ả-rập Xê-út: Sẽ làm tất cả để tự vệ trước Iran

Ả-rập Xê-út: Sẽ làm tất cả để tự vệ trước Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út cho rằng Iran luôn hành động hung hăng suốt 40 năm qua.
Iran lên kế hoạch tập trận với Nga và Trung Quốc

Iran lên kế hoạch tập trận với Nga và Trung Quốc

Iran tuyên bố kế hoạch diễn tập ngay sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn quyết định phái thêm quân đến Trung Đông.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Iran

,

Ả Rập Xê Út

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU