• Zalo

Ả-rập Xê-út cân nhắc các lựa chọn trước khi đáp trả kẻ tấn công

Thế giới Thứ Tư, 25/09/2019 07:15:00 +07:00

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út cho biết, nước này đang cân nhắc các lựa chọn trước khi đáp rả kẻ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ nước này hôm 14/9.

“Chúng tôi muốn huy động sự hỗ trợ quốc tế và chúng tôi muốn xem xét tất cả các lựa chọn - lựa chọn ngoại giao, lựa chọn kinh tế và lựa chọn quân sự - và sau đó đưa ra quyết định”, ông Adel al-Jubeir nói tại một cuộc họp diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 24/9.

arab

Ả-rập Xê-út cân nhắc các lựa chọn trước khi đáp trả kẻ tấn công vào cơ sở dầu mỏ nước này (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi muốn tránh chiến tranh. Tuy nhiên, chúng tôi phải cảnh báo Iran rằng Tehran không thể tiếp tục các hành vi như vừa qua”, ông Adel al-Jubeir nói thêm.

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út cho biết, Liên hợp quốc đang giúp nước này xác định điểm xuất phát các cuộc tấn công hôm 14/9.

Ông Adel al-Jubeir hy vọng cuộc điều tra sẽ sớm có kết quả, làm rõ về cuộc tấn công, song cũng nhấn mạnh rằng cuộc điều tra này sẽ mất vài tuần chứ không phải một vài ngày.

Phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Ả-rập Xê-út, nhưng cả Riyadh và Washington đều đổ lỗi, cáo buộc Iran đã thực hiện cuộc tấn công này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công đến từ Yemen. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận sự liên quan đến cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/9 kêu gọi các quốc gia tham gia cùng Mỹ để gây áp lực với Iran sau các cuộc tấn công. Ông cũng hứa sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Iran cho đến khi Tehran đồng ý từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin