• Zalo

Ả-rập Xê-út bác tin quản thúc thái tử bị phế truất tại cung điện

Thế giới Thứ Sáu, 30/06/2017 14:37:00 +07:00

Quan chức Ả-rập Xê-út bác bỏ thông tin cựu thái tử Mohammed bin Nayef bin Abdulaziz Al Saud bị quản thúc tại cung điện và bị cấm xuất cảnh, khẳng định ông vẫn đón khách mỗi ngày.

"Không có gì thay đổi với Hoàng tử Mohammed cả, trừ việc rút khỏi các vị trí chính phủ. Ông ấy vẫn đón khách đến thăm và rời khỏi nhà mỗi ngày kể từ khi từ chức", một quan chức cấp cao của Ả-rập Xê-út nói với CNN vào ngày 29/5.

"Ngoài ra, không có bất cứ hạn chế nào đối với việc đi lại của hoàng tử, dù trong hay ngoài nước", theo quan chức này.

file-10-Prince Mohammed bin Naif 3

Hoàng tử Mohammed bin Nayef. 

Trước đó, một bản tin của New York Times nói rằng Hoàng tử Mohammed bin Nayef, người vừa bị phế truất tuần trước, hiện bị quản thúc trong cung điện của ông tại Jeddah và không được phép xuất cảnh. New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức, cựu quan chức Mỹ và Ả-rập Xê-út gần gũi với hoàng gia.

Vị quan chức cấp cao của Ả-rập Xê-út gọi bản tin này là "sai sự thật, hoàn toàn sai và vô căn cứ". New York Times chưa có phản hồi trước thông tin này.

Ngày 21/6, Ả-rập Xê-út thông báo phế truất Thái tử Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, và lập Hoàng tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, 31 tuổi, làm người kế vị vương quốc. Mohammed bin Nayef là cháu họ của Quốc vương Salman trong khi Mohammed bin Salman là con ruột quốc vương.

Đồng thời với việc bị phế truất, cựu thái tử cũng rút khỏi tất cả các chức vụ ông đang nắm giữ, bao gồm vai trò bộ trưởng Nội vụ.

Video: Vua Dubai bất ngờ vi hành, 9 quan chức đi làm muộn bị sa thải 

Cách đây hơn 10 năm, ông Mohammed bin Nayef trở nên nổi tiếng khi đứng đầu một chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố al Qaeda. Ông thậm chí từng được gọi là "người Ả-rập Xê-út mà Mỹ thích nhất". Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Mohammed bin Salman, con trai của quốc vương, ngày càng cho thấy ảnh hưởng lớn của ông đối với các chính sách của Ả-rập Xê-út.

Trước khi Ả-rập Xê-út cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, Thái tử Mohammed bin Nayef là người chủ trương đối thoại với Doha để giải quyết các căng thẳng. Trong khi đó, Hoàng tử Mohammed bin Salman là người cứng rắn với Qatar. Wall Street Journal dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết Hoàng tử Mohammed bin Salman chiến thắng và Ả-rập Xê-út tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào ngày 5/6 vừa qua.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều