Á khôi Nguyễn Kiều Phương Thảo: Tết Nguyên đán được ăn các món cổ truyền để đỡ nhớ nhà

(VTC News) - Á khôi Du học sinh Việt Nam tại New York 2017 cho rằng Tết Nguyên đán là dịp để những du học sinh xa nhà có cơ hội được cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống để đỡ nhớ nhà.

Nguyễn Kiều Phương Thảo vừa giành danh hiệu Á khôi cuộc thi Miss Du học sinh Việt tại New York 2017.

Năm 2016, Thảo đã đã có một chuyến về thăm ba mẹ và bạn bè suốt 4 tháng. Cô bạn đã được đi du lịch rất nhiều nơi và thưởng rất nhiều món ăn ngon ở các vùng miền của đất nước Việt Nam. Trong khi đó, công việc học tập, làm việc của Thảo cũng có nhiều thuận lợi.

A khoi Nguyen Kieu Phuong Thao: Tet Nguyen dan duoc an cac mon co truyen de do nho nha hinh anh 1

 Á khôi Nguyễn Kiều Phương Thảo

Vì thường xuyên phải xa nhà để học tập nên dịp Tết Nguyên Đán rất có ý nghĩa với Thảo. Đó như một dịp để Thảo được ăn thêm một cái Tết nữa sau cái Tết tây.

"Tết Nguyên Đán cũng là dịp Thảo lại được ăn tất cả những món ăn Tết để đỡ nhớ nhà như bánh chưng, giò lụa, củ kiệu, dưa món...".

Gần đến Tết, Thảo luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian để tham gia các Hội Tết và giao lưu bạn bè ở Mỹ. Bên cạnh đó, mỗi ngày cô bạn đều gọi điện thoại nói chuyện tán gẫu với ba mẹ để bớt đi phần nhớ nhà.

A khoi Nguyen Kieu Phuong Thao: Tet Nguyen dan duoc an cac mon co truyen de do nho nha hinh anh 2

 

Trước khi đi du học, Thảo thường cùng gia đình ở lại Sài Gòn để ăn Tết với nhau, để có thể tận hưởng cái không khí yên tĩnh của Sài Gòn và cũng có thêm nhiều thời gian để họp mặt bạn bè.

Trong gia đình, mẹ của Thảo là người luôn chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo các phần việc cúng tổ tiên ông bà dịp Tết. Bên cạnh đó, nhà cửa cũng được dọn dẹp sạch sẽ và lúc nào cũng có thật nhiều đồ ăn và hoa tươi.

Vào ngày Mùng 1, Thảo thường thức dậy sớm thay đồ mới để chuẩn bị chúc Tết ba mẹ.

"Lúc đó thì rất mắc cỡ vì ngày thường không bao giờ phải rất nghiêm túc nhìn ba mẹ nói những câu chúc Tết như vậy, nhưng rồi thì cũng làm được sau một chục lần vừa cười vừa nói.

Cuối cùng cũng được một lần rất nghiêm túc, bây giờ kể lại vẫn cảm thấy mắc cười. Sau đó, ba mẹ sẽ chở đi chụp hình ở vườn hoa rồi qua chúc Tết ông nội", Á khôi Phương Thảo chia sẻ.

A khoi Nguyen Kieu Phuong Thao: Tet Nguyen dan duoc an cac mon co truyen de do nho nha hinh anh 3

 

Khi còn nhỏ, Thảo thích lăng xăng quanh ba mẹ và dành làm phụ mặc dù không làm được.

"Mẹ toàn kêu đi xếp dép, lau lá mấy cây hoa cúc và vạn thọ để không phá mẹ nữa. Lớn một chút, thì Thảo biết phụ nhiều hơn, Thảo thường lau nhà, lau cửa, lau kính, rồi sắp đồ phụ mẹ này nọ. Dịp Tết là dịp rất vui để mọi người quây quần bên nhau", Phương Thảo kể lại.

A khoi Nguyen Kieu Phuong Thao: Tet Nguyen dan duoc an cac mon co truyen de do nho nha hinh anh 4

 

Cô bạn xinh đẹp này cho rằng bánh chưng là một nét văn hóa rất riêng của Việt Nam để làm nên một cái Tết cổ truyền. Vì vậy, ngày Tết không thể nào thiếu đi món bánh chưng.

"Còn về vấn đề đi mua và tự làm thì Thảo nghĩ còn phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh và môi trường xung quanh, vì những gia đình ở thành thị thì sẽ có rất ít cơ hội để có thể tìm một một khoảng sân rộng để gói bánh và nấu bánh, nên họ sẽ chọn cách đi mua, nhưng điều này cũng không có nghĩa là họ không trân trọng ngày Tết Nguyên đán mà chỉ do hoàn cảnh thôi. Còn đối với những gia đình ở quê thì sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc nấu bánh vì ở đấy luôn có không gian rộng rãi và thoáng mát hơn ở thành thị", nữ du học sinh phân tích.

Cô bạn cũng rất hạnh phúc khi được đi chúc Tết ông bà và nhận tiền lì xì với mong muốn một năm mới có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

A khoi Nguyen Kieu Phuong Thao: Tet Nguyen dan duoc an cac mon co truyen de do nho nha hinh anh 5

 

Thảo cho rằng Tết Nguyên đán và Tết tây đều có những nét đặc sắc và đặc thù riêng. "Vì thế chúng ta nên cho bản thân mình cơ hội để có thể cảm nhận hai cái Tết một cách thật riêng biệt và tận hưởng chúng một cách thật sâu sắc và tận cùng nhất", Á khôi du học sinh Việt tại New York nói.

Tết cổ truyền mang một nét đẹp rất riêng và cũng là dịp để mọi người sum vầy bên nhau.

"Con cháu thì lại có cơ hội để thể hiện sự quan tâm, hiếu thảo đến ông bà cha mẹ. Đây là một trong những nét đẹp thiêng liêng và quý giá để làm nên một bản sắc dân tộc riêng mà chúng ta hay gọi là nét đẹp Á Châu", Phương Thảo chia sẻ.

Cô bạn cũng cho rằng một vài ngày nghĩ lễ sẽ không thể ảnh hưởng đến tiến độ hay năng suất lao động, mà nhân cơ hội này mọi người lại có thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giản thì khi đi làm lại, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn.

Nguyễn Kiều Phương Thảo.

Ngày tháng năm sinh: 19/03/1992.         

Sở trường: Thích nấu ăn và làm bánh.

Ngành học: Kỹ sư sinh học vật chất.

Sở thích: Thưởng thức ẩm thực mới, đi du lịch, và họp mặt bạn bè.

Thành tích:

- Tốt nghiệp: Pre-Pharmacy Associate Degree at Camden County College in New Jersey.

- Đang học: Biomaterial Engineering (Kỹ sư sinh học vật chất) at Temple University in Pennsylvania.

-  Đang thực tập: Pharmacy Technician at Rite Aid Pharmacy. 

>>> Đọc thêm: Nữ du học sinh Việt xinh đẹp kể chuyện học tại trường thời trang top 5 thế giới

Video: Hoa khôi Tràng An 2016

Phạm Thịnh
Bình luận