9X bỏ việc lương 10 triệu, đi xuyên Việt tình nguyện

Giáo dụcThứ Sáu, 11/04/2014 07:26:00 +07:00

Mới ra trường, Quang Minh (23 tuổi) có được công việc với mức lương mơ ước nhưng cậu làm một thời gian là nghỉ để đạp xe qua 63 tỉnh, vừa tình nguyện.

Mới ra trường, Quang Minh (23 tuổi) có được công việc với mức lương mơ ước nhưng cậu làm một thời gian là nghỉ để đạp xe qua 63 tỉnh, vừa khám phá và tặng quà cho trẻ em nghèo.

Không muốn làm robot

Tạ Quang Minh (quê Quãng Ngãi) vừa tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM. Ra trường, Minh đi làm nhân viên chăm sóc khách hàng cho một hãng xe.

Mức lương trung bình 10 triệu/tháng của Minh là niềm mơ ước với nhiều sinh viên vừa rời giảng đường. Tuy nhiên Minh làm chưa được một năm thì nộp đơn xin nghỉ để đạp xe qua các tỉnh thành Việt Nam.

Tạ Quang Minh với hành trình xuyên 63 tỉnh thành.
Tạ Quang Minh với hành trình xuyên 63 tỉnh thành. 
Ngày 30/11/2013, cậu viết đơn xin thôi việc và bắt tay thực hiện kế hoạch trong sự phản đối mạnh mẽ của gia đình, bạn bè. “Có ba mẹ nào mà muốn con nghỉ việc. Bạn bè thì cho rằng ý định của mình khó khả thi. Việc đạp xe xuyên Việt đã không đơn giản, chưa kể mình còn đi trọn 63 tỉnh. Nhưng mình rất quyết tâm”, Minh nói.

Quyết tâm bởi vì Minh không muốn mình trở thành một con robot được lập trình. Cậu không thể sáng đến chỗ làm, chiều về. Minh tự thấy như vậy khiến cuộc sống nhàm chán, không hợp với tính cách. Ngoài ra, ở tuổi đôi mươi, chàng trai quê Quãng Ngãi muốn làm một điều gì đó để ghi dấu ấn trong lứa tuổi đẹp này.

Cậu bộc bạch: “Công việc mình có thể làm cả đời nhưng sức trẻ thì chỉ có một lần. Ý định này mình đã nung nấu từ thời sinh viên, bây giờ mới có đủ điều kiện thực hiện”.


Thời sinh viên Minh không chỉ học còn tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cậu là trưởng một nhóm sinh viên chuyên đi phượt kết hợp làm từ thiện. Khi nhận thấy việc đi xe máy đã đơn giản, hết hứng thú thì Minh chọn cách đi bộ.
Quang Minh dừng chân ở Vũng Rô (Phú Yên) trong chuyến đi bộ từ Sài Gòn ra Huế.
Quang Minh dừng chân ở Vũng Rô (Phú Yên) trong chuyến đi bộ từ Sài Gòn ra Huế. 
Tháng 4/2013, trong thời gian chờ kết quả luận án tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh thì Minh xách ba lô đi bộ đến các vùng dân tộc ít người ở các tỉnh Tây Nguyên.

Cậu đi bộ trong vòng 2 tuần, đến đâu thì xin ngủ nhà dân ở đó. Minh chia sẻ: “Chuyến đó mình chỉ nghĩ đơn giản là đi bộ và ngủ nhờ nhưng thường xuyên phải ngủ ngoài đường vì người dân không cho, có lúc bị lạc khi băng rừng”.


Sẽ giải nghệ sau chuyến đi

 
Niềm vui của mình là được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ
Tạ Quang Minh
 
Để chuẩn bị cho hành trình đạp xe qua 63 tỉnh thành, sau khi nghỉ việc Minh mua một chiếc xe đạp và tiến hành tập luyện thể lực. Song song đó, Minh bỏ tiền túi và vận động bạn bè để đủ tiền mua quà cho trẻ em nghèo.

Với mỗi tỉnh cậu đến, sẽ chọn một trường tiểu học và tặng 80 phần quà tổng trị giá 1 triệu đồng, mỗi phần là 5 quyển tập cho học sinh. Quà được chuyển bằng xe đò đến các trường tiểu học trước, khi đạp xe tới nơi Minh sẽ tận tay phát cho các em.


Sau 3 tháng chuẩn bị, rạng sáng ngày 7/4 Minh chính thức lên đường. Hành trang chỉ là bình nước, mấy bộ quần áo và hai điện thoại di động, với một chiếc chụp hình được. Minh cũng không mang theo lều bạt phòng khi ngủ phải ngủ lề đường như những chuyến đi trước. Cậu giải thích: “Mình muốn trải nghiệm cuộc sống khó khăn với bà con để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn”.
Minh cùng bạn bè chuẩn bị quà cho học sinh nghèo.
Minh cùng bạn bè chuẩn bị quà cho học sinh nghèo. 
Trên chiếc xe đạp, cậu dán dòng chữ “Chắp cánh ước mơ”. Với Minh, chuyến đi chỉ đơn giản là khám phá vẻ đẹp đất nước, trải nghiệm cuộc sống và thử sức chịu đựng của bản thân.

Mình cho biết thêm: “Ngoài ra, niềm vui của mình là được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Mình muốn mang đến chút niềm vui cho các em. Mục đích chuyến đi chỉ có vậy và không phải để chứng minh một điều nào đó”.


Chia sẻ về chuyến đi, Minh nói: “Điều mình lo nhất là sức khỏe của mình không đủ để đi hết hành trình, nhất là qua những vùng núi cao. Tuy nhiên, mình rất quyết tâm và sẽ cố gắng hết sức lực có thể. Và sau khi kết thúc hành trình, mình sẽ giải nghệ để tập trung vào công việc. Mình sẽ kiếm một công việc được di chuyển nhiều thay vì gò bó trong văn phòng”.

Xuất phát từ cầu vượt An Sương (Q.12), Minh sẽ đạp xe vòng quanh các tỉnh miền Tây từ Long An, Đồng Tháp đến Cà Mau rồi ngược lên Tiền Giang.

Sau đó, cậu tiếp tục qua các tỉnh Đông Nam Bộ và chạy dọc theo các tỉnh miền Trung đến Thanh Hóa. Ra đến miền Bắc, vòng xe đạp của Minh sẽ đi theo hướng từ Đông Bắc đến các tỉnh Tây Bắc rồi đi dọc theo đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Chặng cuối, Minh đến H.Cần Giờ (TP.HCM) tặng quà cho học sinh. Hành trình của Minh dự kiến kéo dài trong 2,5 tháng.


Trong chuyến đi, Minh cũng sẽ chia sẻ cho mọi người cậu gặp trên hành trình về chuyến đi của mình. “Mình muốn họ hiểu ý nghĩa việc làm để động viên tinh thần cho mình và hy vọng sẽ có thêm sự giúp đỡ để mua thêm quà cho các học sinh nghèo”, Minh nói.


Theo Như Quỳnh/ Zing
Bình luận
vtc.vn