• Zalo

95 ca COVID-19 tiên lượng nặng

Tin tức Thứ Năm, 27/05/2021 11:03:30 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 cho thấy, cả nước hiện có 92 ca COVID-19 tiên lượng nặng.

Theo Tiểu ban Điều trị, tính tới sáng 27/5, trong khoảng 3.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 95 bệnh nhân tiên lượng nặng, 109 bệnh nhân nặng phải thở oxy gọng kính, 13 bệnh nhân nặng phải thở máy không xâm nhập, 21 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập (trong đó 21 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) và 4 ca chạy ECMO (3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 1 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM).

95 ca COVID-19 tiên lượng nặng - 1

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). (Anh: Trần Minh)

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), chiến lược điều trị trong giai đoạn hiện nay ngành y tế vẫn tập trung vào khoảng 20% bệnh nhân có thể diễn biến nặng.

Từ thực tiễn điều trị bệnh nhân COVID-19 đợt dịch này, ngành y tế cũng đang xây dựng phần mềm có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

“Chúng tôi sẽ cùng các chuyên gia thảo luận, và sớm thống nhất, đưa ra các tiêu chí về nhịp thở, mạch, huyết áp... để có thể tiên lượng những ca nguy cơ diễn biến nặng sớm nhất, kịp thời can thiệp điều trị, điều trị tập trung nhất, tránh nguy cơ tử vong”, ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, khi triển khai phần mềm, nếu lấy ví dụ nhịp thở của bệnh nhân tăng lên 22 lần thì “bác sĩ phải cảnh giác”. Bởi có thể bệnh nhân vẫn thấy khoẻ nhưng nếu các chỉ sổ thay đổi, có cảnh báo thì bác sĩ phải chuyển trạng thái ngay, chuẩn bị sẵn oxy, máy thở, phương tiện cấp cứu hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Đặc biệt các trường hợp diễn biến nặng sẽ xuất hiện cảnh báo đỏ, điều này giúp các bác sĩ điều trị trrực tiếp và các chuyên gia đầu ngành dễ dàng theo dõi, đánh giá, sớm đưa ra các chỉ định can thiệp. Ngoài ra, phần mềm này có thể hỗ trợ sàng lọc các F1 nguy cơ cao có khả năng tiến triển thành F0.

Với nguyên tắc 4 tại chỗ, hệ thống này khi được kết nối với tất cả cơ sở điều trị sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các y, bác sĩ.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh phác đồ, cảnh báo sớm cho thầy thuốc về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Các trường hợp khoẻ mạnh, không bệnh nền vẫn phải cảnh giác, đưa vào khu điều trị để đảm bảo an toàn, tăng cường thể trạng và theo dõi sát.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp