• Zalo

94 tuổi vẫn phải 'xếp hàng' chờ phong Bà mẹ VNAH

Thời sự Thứ Sáu, 25/07/2014 12:00:00 +07:00

Đã 94 tuổi, 70 năm thờ chồng, hơn 50 năm thờ con nhưng bà Lê Thị Diên vẫn phải tiếp tục “xếp hàng” chờ phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đã 94 tuổi đời, 70 năm thờ chồng, hơn 50 năm thờ con, dù hồ sơ đã gửi hơn 1 năm nhưng bà Lê Thị Diên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn phải tiếp tục “xếp hàng” chờ phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Những ngày trước dịp 27/7 này, chị Thái Thị Hồng Minh, cháu của cụ Lê Thị Diên đã gửi thư tới báo chí phản ánh về việc dù hồ sơ đã làm hơn 13 tháng, nhưng lại không có trong danh sách được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào dịp 27/7 này.

Cả đời thờ chồng, thờ con
Cụ bà Lê Thị Diên là vợ liệt sỹ Thái Duy Biểu và mẹ liệt sỹ Thái Duy Long, hiện đang sống tại Tập thể Đại học Dược (Phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà Diên đang được hưởng các chế độ, chính sách gia đình liệt sỹ tại phường Đồng Nhân.
Cụ bà Lê Thị Diên năm nay đã bước sang tuổi 94. Chồng hi sinh khi mới 22 tuổi, từ đó đó đến nay, đã hơn 70 năm bà Diên ở vậy thờ chồng, và hơn 50 năm thờ con. Tuổi cao sức yếu, đến bây giờ, vốn sức khỏe của cụ Diên chắc cũng chẳng còn được bao nhiêu nữa.
Theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, bà Diên là một trong các đối tượng thuộc diện được tặng danh hiệu cao quý này.
Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: internet. 

“Đây là vinh dự lớn lao đối với bà và gia đình tôi. Trước thông tin này, bà tôi như được nguôi ngoai phần nào và rất mừng khi được biết Nhà nước có chính sách mới ghi nhận hơn nữa những hy sinh, mất mát của bà” – chị Minh tâm sự.
Khi Pháp lệnh sửa đổi có hiệu lực, vào giữa năm 2013, gia đình đã thực hiện việc kê khai hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu cho bà Diên. Qua nhiều lần cán bộ phường yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, cuối cùng hồ sơ cũng được hoàn chỉnh. Gia đình mong mỏi bà Diên sẽ được phong tặng danh hiệu cao quý này vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay, khi cụ bà vẫn còn đang sống.
“Quá trình chờ đợi, gia đình nhiều lần tới phường để hỏi về việc giải quyết hồ sơ của bà tôi và đều được cán bộ phường trả lời đã chuyển hồ sơ lên cấp trên, còn hồ sơ đang được xử lý thế nào thì không biết”.
Tuy nhiên, chị Minh và gia đình đã thực sự thất vọng khi ngày 21/7/2014 thì được biết, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức lễ trao quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho các đối tượng sinh sống trong quận, nhưng không có tên bà Diên.
 
“Chính sách xã hội cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng bao giờ cũng phải ưu tiên số 1, nhưng chắc có vướng mắc gì đó về trường hợp này. Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng phụ trách sẽ giải quyết và có trách nhiệm thông tin lại” – Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Hiếu.
 
Thấy khó hiểu, gia đình bà Diên đã gửi đơn đề nghị các cấp xem xét, kiểm tra hồ sơ và có trả lời chính thức với gia đình, song đến nay vẫn chưa hề nhận được hồi âm.

Lãnh đạo quận nói gì?
“Thấy không có tên trong danh sách, gia đình hỏi phường Đồng Nhân thì phường bảo đã gửi hồ sơ lên quận rồi và không biết gì nữa. Nhờ người quen hỏi quận thì được biết hồ sơ vẫn đang ở quận Hai Bà Trưng. Sau khi biết tin mẹ mình không có trong danh sách, chúng tôi đã gửi đơn lên phường, lên quận đề nghị giải đáp nhưng vẫn không nhận được hồi âm” – chị Minh giãi bày.
Ngày 24/7, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên cho biết, năm nay quận có mấy chục hồ sơ đủ điều kiện xin xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cũng khẳng định “đã gửi hồ sơ của mẹ Diên lên thành phố rồi”.
Giải thích lý do bà Diên dù đã đủ điều kiện nhưng không được xét tặng dịp này, Phó Chủ tịch Quận Đinh Thị Lan Duyên cho biết “có thể thành phố xét, gửi lên trên và cũng có thể quy trình rất nhiều nên những hồ sơ không có trong danh sách được xét tặng lần này sẽ phải chờ đến lần sau”.
Cũng theo bà Duyên, về quy trình quận cứ nhận được hồ sơ nào là gửi lên thành phố hồ sơ đó. Trong đợt này quận chỉ có 7 mẹ được xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Số trường hợp còn lại “sẽ phải chờ đợt sau và cứ có đợt là quận trao chứ không nhất thiết phải chờ đến 27/7 năm sau”. Bà Duyên cũng hứa sẽ nhắc phòng lao động thông tin lại để gia đình yên tâm.
Như vậy dù đã bước sang tuổi 94, cái tuổi mà người ta thường ví như một ngọn đèn trước gió, nhưng cụ bà Lê Thị Diên và gia đình vẫn phải ngậm ngùi “xếp hàng” chờ đến lượt (?!).

Theo Infornet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin