90 tuổi, lưng còng chống gậy leo đền Hùng dâng hương
  • Zalo

90 tuổi, lưng còng chống gậy leo đền Hùng dâng hương

Sức khỏe Thứ Hai, 22/04/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Cụ bà dù đã gần 90 tuổi, tay phải chống gậy nhưng vẫn leo lên tận đền Thượng ở quần thể di tích đền Hùng.

(VTC News) – Cụ bà dù đã gần 90 tuổi, tay phải chống gậy nhưng vẫn leo lên tận đền Thượng ở quần  thể di tích đền Hùng.

Nhiều người đến dâng hương ở đền Hùng ngày 12/3 âm lịch rất ngạc nhiên vì gặp một cụ bà lưng đã còng. Tay cụ cầm chiếc gậy nhưng cụ leo núi rất khỏe, có lúc cụ tự đi, có lúc con cháu đỡ cụ những đoạn đi khó.

Dù gần 90 tuổi nhưng cụ Hữu vẫn leo lên tới đền Thượng.
Đó là cụ bà Vũ Thị Hữu (86 tuổi) ở Tiên Hưng, Lục Nam, Bắc Giang. Khi đi lễ đền, cụ mặc chiếc áo nâu sòng, đeo  tràng hạt.

Cụ Hữu cho biết: Lúc đi lên, lưng tôi có mỏi đôi chút, đi xuống thì dễ dàng hơn. Sau mỗi chuyến đi về tôi thấy người khỏe mạnh, hết cả bệnh tật.

Dù lúc lên tới đền Thượng đã gần 12 giờ trưa, nhưng từ sáng tới lúc này, cụ Hữu chưa ăn uống gì chỉ uống nước. Cụ nói: Tôi đi chùa, đi đền bao giờ cũng vậy, xong xuôi rồi tôi mới ăn.

Đi dâng hương, đi lễ là việc cụ thường xuyên làm, từ Bắc chí Nam, cụ đi  đã nhiều nơi. Về việc đi lễ đền, chùa Hùng cụ bảo như cái duyên. Mới đêm hôm kia, cụ bỗng nằm mơ cụ đi lễ đền, không rõ nơi nào nhưng phải leo rất cao. Cụ còn mơ thấy mình ở lại chùa dỡ khoai lang cho nhà chùa. Sáng tỉnh dậy, cụ kể giấc mơ cho con cháu.

 
Ngày 11/3 âm lịch, cháu cụ sang kể chuyện sáng mai đi đền Hùng, thế là cụ đi luôn.

Cụ Hữu tươi cười kể: Lúc đầu cũng ngại vì mình tuổi đã cao nhưng chính vì giấc mơ hôm trước nên nhất định phải đi.

Thỉnh thoảng, con cháu cụ lại xen vào câu chuyện và nói: Ở nhà cụ vẫn thích làm việc nhà. Cụ nấu cơm, quét nhà, bện chổi đi bán, phơi rơm, phơi thóc, cụ làm suốt. Đến trưa, con cháu mệt nghỉ mà cụ vẫn cứ mải miết làm không biết mệt.

 
Tôi hỏi cụ về bí quyết có được sức khỏe như vậy, cụ Hữu tươi tỉnh bảo: “Tôi ít ăn thịt lắm, vì cũng không thích ăn, tinh ăn rau. Không phải vì nhà tôi không có để ăn đâu. Tôi cũng thích ăn vừng lạc”.

Cụ Hữu có 6 người con (4 trai, 2 gái) và con lớn cụ đã ngoài 60 tuổi.Nguyễn Tâm

Bạn có cảm nghĩ gì về "90 tuổi, lưng còng chống gậy leo đền Hùng dâng hương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất