90 ngày đình chiến sắp hết, xôn xao đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị hủy

(VTC News) - Một số báo Mỹ đưa tin, các cuộc gặp sơ bộ Mỹ-Trung bị hủy, trong khi hai nước ngày càng tiến gần đến hạn chót phải đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/1 nói “không có chuyện hủy cuộc đàm phán thương mại với chính phủ Trung Quốc". Trước đó, CNBCFinancial Times đưa tin một cuộc gặp thương mại Mỹ - Trung sơ bộ trong tuần này, trước cuộc gặp cấp cao của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bị hủy.

Trong khi đó, theo CNN, chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối lời mời tổ chức cuộc họp cấp trung trước vòng đàm phán thương mại cấp cao dự kiến vào cuối tháng 1 tại Washington. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ gặp ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào ngày 30 và 31 tháng 1.

90 ngay dinh chien sap het, xon xao dam phan thuong mai My - Trung bi huy hinh anh 1

Đình chiến thương mại Mỹ - Trung có thời hạn 90 ngày tính từ 1/12/2018.  

Ông Kudlow nhấn mạnh cuộc gặp cấp cao cuối tháng 1 quan trọng và mang tính quyết định. “Hiện chưa có cuộc gặp nào khác được lên lịch. Câu chuyện không có gì thay đổi. Chúng tôi đang tiếp tục tiến tới các cuộc đàm phán.” – ông nói.

Trong một tuyên bố, Lindsay Walters, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói: "Các đội vẫn giữ liên lạc để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào cuối tháng."

Vẫn chưa rõ chính quyền của ông Trump đã đạt được tiến độ như thế nào trong các cuộc đàm phán, với nhiều vấn đề mang tính cấu trúc như chuyển giao công nghệ bắt buộc và trộm cắp tài sản trí tuệ. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, ông Trump đe dọa Mỹ có thể tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, rằng ông "lạc quan" về các cuộc đàm phán sắp tới với Trung Quốc nhưng không tiết lộ chi tiết. Ông cho biết vẫn còn một số vấn đề khó giải quyết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm mất cân bằng thương mại và "khả năng hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc mà không gặp rủi ro bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của họ sẽ bị đánh cắp".

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business News vào thứ Sáu, ông Kudlow cũng chỉ ra rằng có nhiều vấn đề quan trọng cần được giải quyết giữa hai bên.

Hiện tại, các nhà đàm phán Mỹ nói trọng tâm của các cuộc thảo luận là việc Trung Quốc mua một lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, hàng hóa sản xuất và các sản phẩm và dịch vụ khác của Mỹ.

Họ cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc cũng cần yêu cầu "xác minh liên tục và thực thi hiệu quả", theo thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hồi đầu tháng 1.

'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?

'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?

Hiện Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu trong khi hạn chót giam giữ là 30/1, giới quan sát cho rằng bà Mạnh có thể được thả để phục vụ thỏa thuận thương mại.
Ngoại trưởng Mỹ nêu những nguyên tắc Trung Quốc buộc phải tuân thủ nếu muốn chấm dứt xung đột thương mại

Ngoại trưởng Mỹ nêu những nguyên tắc Trung Quốc buộc phải tuân thủ nếu muốn chấm dứt xung đột thương mại

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được giải quyết nếu Trung Quốc chấp nhận nguyên tắc thương mại mở và tự do cũng như...

 (Nguồn: CNN, CNBC)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.