Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

90 năm cuộc đời vĩ đại của 'huyền thoại sống' Fidel Castro

(VTC News) - 90 năm cuộc đời của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro là 90 năm nỗ lực và hết mình cống hiến cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc.

Sinh ra trong một gia đình khá giả ở Oriente, miền Đông Nam Cuba và được định hướng trở thành một luật sư, nhưng với nhiệt huyết của một công dân yêu nước, Fidel Castro đã quyết định đi theo con đường cách mạng để tìm lại công bằng cho tầng lớp nhân dân lao động. 

Tên tuổi của lãnh tụ Fidel Castro bắt đầu được người dân Cuba nhớ kể từ khi ông lãnh đạo hơn 100 người đứng lên cầm vũ khí chống lại chế độ độc tài của chính quyền quân sự do Batista đứng đầu vào ngày 26/7/1953. 

90 nam cuoc doi vi dai cua 'huyen thoai song' Fidel Castro hinh anh 1

 Lãnh tụ vĩ đại của Cuba Fidel Castro

Mặc dù bị bắt và đưa ra xét xử không lâu sau đó, nhưng Fidel vẫn khiến cả thế giới phải nhớ tới tên mình bằng phát biểu mang tên "Lịch sử sẽ bào chữa cho tôi". Sau khi được ân xá, ông vẫn bền bỉ đi theo con đường cách mạng và quyết định bắt đầu cuộc chiến tranh du kích chống lại chế độ độc tài.

Đến ngày 1/1/1959, quân đội của Fidel Castro tiến vào La Havana, buộc nhà độc tài Batista phải rút chạy. Sự kiện này đánh dấu sự thành công cuộc cách mạng Cuba, đồng thời mở ra một trang sử mới cho Cuba. 

Phát biểu trong lễ nhậm chức vào năm 1959, ông Fidel Castro từng nói: "Chúng tôi sẽ từ bỏ sự giàu có và hy sinh bản thân vì đất nước, để bảo vệ một cuộc cách mạng đã phải chống chọi với rất nhiều kẻ thù".

Kể từ đó, Fidel đã dẫn dắt người dân Cuba vượt qua những âm mưu chống phá, âm mưu bóp nát cuộc cách mạng còn non trẻ của các thế lực, hỗ trợ phong trào cách mạng trên thế giới và trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, đứng đầu là lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro, trong suốt 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những bước thay đổi chưa từng có trong lịch sử, đặc biệt là trên các lĩnh vực y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội.

Cuba hiện đang đứng đầu thế giới về ngân sách dành cho giáo dục (chiếm 93% tổng sản phẩm quốc nội GDP). Giáo dục ở Cuba hiện nay là miễn phí ở tất cả các cấp học dưới sự kiểm soát của Nhà nước Xã hội chủ nghĩa, không có chuyện trẻ em bị thất học vì đói nghèo. Tỷ lệ người biết đọc, viết cũng đạt tới 98%.

Chính quyền Cuba điều hành hệ thống y tế toàn dân và tự gánh trách nhiệm tài chính và quản lý cho toàn bộ hệ thống. Trước cách mạng, Cuba chỉ có 6.000 bác sĩ, 64% số này làm việc ở Havana, nơi sinh sống của đại đa số những người giàu có nhất. Fidel Castro đã yêu cầu các bác sĩ phải được phân bổ đều khắp đất nước, đồng thời cho xây dựng ba trường đại học y khoa mới.

Video: Những câu nói nổi tiếng của Fidel Castro

Hiện tại, Cuba được đánh giá là một trong những nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới. Người dân Cuba cũng được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào hàng tuổi thọ cao nhất khu vực và đứng trong top 5 nước có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Đặc biệt, sau hơn nửa thế kỷ đối đầu căng thẳng, cuối cùng chính quyền Mỹ đã phải dỡ bỏ lệnh cấm vận và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba vào ngày 20/7/2015. 

Trước những cống hiến vĩ đại đó, người dân Cuba và nhân dân yêu hòa bình luôn coi Fidel như một "huyền thoại sống" trong lịch sử đương đại với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. 

Sự ra đi của ông vào ngày 29/11/2016 tuy để lại sự tiếc thương vô hạn nhưng không vì thế mà làm phai mờ hình ảnh về một con người luôn đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do, bình đẳng, vì cuộc sống ấm no của dân tộc. 

Video: Người Cuba đứng chật kín hai bên đường tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận