9 tỉnh 'dính' mưa đá, 1 người chết, 44 bị thương

Hàng chục nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó Lào Cai ước tính thiệt hại hơn 271 tỷ đồng.

Liên tiếp mấy ngày gần đây, mưa đá với nhiều cơn to như nắm tay đã tàn phá nhiều nơi khiến người dân hết sức khốn đốn.


Cơn mưa đá thứ 4 ập xuống Lào Cai

Thầy Nguyễn Vĩnh Thịnh, giáo viên trường Tiểu học xã Ý Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, khoảng 11h trưa nay (1/4), dông gió nổi lên và mưa rào trút xuống địa phận xã Ý Tý. Đến 11h05 xuất hiện mưa đá với cường độ nhẹ. Hạt đá chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, những hạt lớn to bằng hạt ngô.

Thời gian mưa đá kéo dài khoảng 5 phút rồi chấm dứt.
Hình ảnh trận mưa trưa nay ở Lào Cai 

Hình ảnh trận mưa trưa nay ở Lào Cai 

Thời gian qua, một số địa phương tỉnh Lào Cai đã phải hứng chịu các trận mưa đá khủng khiếp và khốc liệt chưa từng có trong lịch sử.

Đây là trận mưa đá đầu tiên xảy ra ở huyện Bát Xát và là trận mưa đá thứ 4 tấn công tỉnh Lào Cai trong năm 2013.

9 tỉnh 'dính' mưa đá

Không chỉ Lào Cai các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Nghệ An cũng hứng chịu mưa đá. Những viên đá có kích cỡ trung bình từ 4 - 7cm, cá biệt nhiều viên có kích cỡ lên tới 10 - 14cm.
Mưa đá tại Lào Cai phá nát mái nhà 

Mưa đá tại Lào Cai phá nát mái nhà 

Trong 2 ngày 27 và 29/3, 5/9 huyện, thành phố của Lào Cai bị mưa đá tàn phá dữ dội làm 1 người chết (huyện Bắc Hà) và 37 người bị thương.
Gần 12.000 căn nhà bị hư hỏng, hàng chục nghìn hecta lúa và hoa màu bị hư hại. Ước tính thiệt hại ban đầu trên 271 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 27/3, tại Hà Giang xuất hiện đợt mưa đá 'khủng' khiến 4 người bị thương, trong đó có 2 học sinh, 3 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, hàng nghìn ngôi nhà bị hỏng mái. Tổng thiệt hại ước tính trên 5 tỷ đồng.

Đến tối 30, 31/3, mưa đá mật độ dày kèm gió lốc tiếp tục tái diễn ở địa phương này. Theo ghi nhận, những viên đá to bằng ngón chân, một số viên to bằng quả trứng gà, chén uống nước.

Trong các ngày 29 và 30/3, tại Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Nghệ An... cũng xuất hiện mưa đá. Tuy nhiên do mưa không kéo dài và mật độ thưa nên không gây thiệt hại nặng.

Theo thống kê, Thái Nguyên có gần 1.200 ngôi nhà ở hai huyện Võ Nhai và Đồng Hỷ bị hư hỏng. Tại Tuyên Quang, mưa đá làm thủng 200 mái nhà của người dân. Tại Nghệ An có 82 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nhẹ do mưa đá nhưng rất may không gây thiệt hại về người.

Theo VNN/Danviet

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN