9 tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh của phi hành đoàn VNA trên chuyến bay đặc biệt

Thị trườngThứ Tư, 12/02/2020 06:39:18 +07:00
(VTC News) -

Những chia sẻ của Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng về chuyến bay đặc biệt đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước khiến nhiều người bất ngờ.

Đối với Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng, chuyến bay đến Vũ Hán đón 30 công dân Việt Nam về nước giữa tâm dịch corona có những dấu ấn vô cùng đặc biệt. Anh Bằng là người đã 25 năm sát cánh cùng những chuyến bay của VNA và là một trong những thành viên được lựa chọn để phục vụ chuyến bay đặc biệt này.

9 tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh của phi hành đoàn VNA trên chuyến bay đặc biệt - 1

Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng trong bộ đồ phòng hộ trên chuyến bay đặc biệt. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Sau khi hoàn thành chuyến bay, anh không nhớ rõ cảm xúc khi ấy ra sao bởi diễn biến tâm trạng thay đổi liên tục. Đây là một chuyến bay khá "nhạy cảm", nên anh và các đồng nghiệp có rất nhiều việc phải chuẩn bị để đón bà con mà vẫn đảm bảo được an toàn cho bản thân cùng cả đoàn công tác. Cả tổ tiếp viên tham gia chuyến bay được chọn từ một danh sách hơn 33 tiếp viên nam và nữ, đều là những người xung phong, tình nguyện.

Để tránh lây nhiễm dịch bệnh, cả đoàn công tác mặc đồ bảo hộ ngay từ khi bắt đầu lên máy bay. Đồng thời, hành khách cũng được yêu cầu mặc đồ bảo hộ đeo khẩu trang nên VNA không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay đặc biệt này. Khó khăn nhất có lẽ việc đeo khẩu trang và bộ đồ phòng hộ gây khó chịu cho các cháu bé.

Trước khi lên tàu bay, hành khách đều thực hiện đúng theo yêu cầu của các bác sĩ với đầy đủ đồ phòng hộ và trang thiết bị theo quy định. "Chúng tôi cũng lên kế hoạch, chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc đón khách từ Vũ Hán, kể cả trường hợp hành khách có các triệu chứng ho sốt. Trong suốt hành trình, hành khách dường như mệt nên sau khi cất cánh, hầu hết mọi người đều ngủ. Một điều rất đặc biệt khác mà tôi không thể quên là trên chuyến bay có một nữ hành khách mang thai 36 tuần và trường hợp này có thể sinh bất cứ lúc nào, vì vậy tất cả tổ tiếp viên chúng tôi đã được học một nghề “tay ngang” – đỡ đẻ. Rất may là “nghề này” chúng tôi chưa phải dùng đến", anh Phạm Hải Bằng nhớ lại.

9 tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh của phi hành đoàn VNA trên chuyến bay đặc biệt - 2

Tất cả các thành viên trên chuyến bay đều phải mặc bỉm để đảm bảo tuyệt đối không lây nhiễm. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Sau khi máy bay hạ cánh, tất cả đều thở phào khi được các bác sĩ thông báo hành khách đều khỏe mạnh. Nhưng cảm giác nhẹ nhõm nhất theo vị tiếp viên trưởng là khi cả đoàn được “thoát khỏi” bồ đồ bảo hộ. Thời điểm tới Vũ Hán, nhiệt độ bên ngoài hạ thấp chỉ 3 độ mà mồ hôi chảy ròng ròng trong người các thành viên của phi hành đoàn. "9h tiếng không ăn, uống, không đi vệ sinh để đảm bảo tuyệt đối không lây nhiễm nhưng chúng tôi vui mừng vô hạn khi hành trình đặc biệt này đã thành công tốt đẹp", anh Bằng nói.

9 tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh của phi hành đoàn VNA trên chuyến bay đặc biệt - 3

Chuyến bay đặc biệt chở 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước ngày 10/2.

"Kết thúc chuyến bay đặc biệt này, cả đội đều sẵn sàng tinh thần cho một kỳ nghỉ 7 ngày. Nhớ lại những lần sơ tán người lao động ở Lybia, thời điểm sóng thần tại Nhật Bản hay cuộc bạo loạn Campuchia, phi hành đoàn hầu như không có ngày nghỉ. Chuyến này, để đảm bảo an toàn, cả đoàn cách ly theo dõi sức khoẻ nên mới có “kỳ nghỉ” dài ngày như vậy. Chúng tôi đều coi đây như một cơ hội để nạp năng lượng, sẵn sàng cho những hành trình, thử thách mới trong tương lai", tiếp viên trưởng phi hành đoàn chuyến bay mang số hiệu VN68 đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước cho biết.

Linh Phi
Bình luận
vtc.vn